กรมทางหลวง จะปรับถนน เชื่อมหล่มสัก-อุทยานน้ำหนาว ปรับปรุงใหม่เป็นถนน อุโมงค์ต้นไม้

เพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่างแวดล้อมไปด้วยพื้นที่ป่าเขาเขียวขจี ภูมิประเทศมีทัศนียภาพสวยงาม จังหวัดเพชรบูรณ์มีเนื้อที่ประมาณ 12,668 ตารางกิโลเมตร
ลุงหนวด
VIP Member
VIP Member
โพสต์: 3967
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

กรมทางหลวง จะปรับถนน เชื่อมหล่มสัก-อุทยานน้ำหนาว ปรับปรุงใหม่เป็นถนน อุโมงค์ต้นไม้

โพสต์โดย ลุงหนวด » ศุกร์ 27 พ.ค. 2016 5:17 pm

กรมทางหลวง จะปรับถนน เชื่อมหล่มสัก-อุทยานน้ำหนาว ปรับปรุงใหม่เป็นถนน อุโมงค์ต้นไม้
รูปแบบใหม่เรียกว่า "ถนนอุโมงค์ต้นไม้" จะก่อสร้างถนนเดิมจาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร โดยก่อสร้างคันทางใหม่ด้านขวา ส่วนคันทางเดิมออกแบบขยายความกว้างคันทางเป็น 11 เมตร เฉพาะช่วงที่ไม่มีอุโมงค์ต้นไม้

ขณะที่ช่วงที่มีอุโมงค์ต้นไม้ จะคงความกว้างคันทางเดิมพร้อมเพิ่มความปลอดภัย โดยติดตั้งราวกันอันตรายด้านข้างทั้งซ้ายและขวา และปลูกไม้พุ่ม เพื่อปรับทัศนียภาพให้สวยงาม

"โครงการนี้เริ่มต้นก่อสร้างขยายเป็น 4 ช่องจราจร ระยะทางประมาณ 10 กม. ใช้เขตทางอนุรักษ์เดิม เราจะไม่ตัดต้นไม้แต่จะทำให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อม" นายอาคมย้ำ

สำหรับการก่อสร้างช่วงนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างถนนหมายเลข 12 จากแม่สอด-มุกดาหาร เป็นทางหลวงเชื่อมระหว่างภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เริ่มต้นที่สะพานมิตรภาพไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก และสิ้นสุดที่ อ.มุกดาหาร จ.มุกดาหาร ระยะทางตลอดทั้งสายรวม 793.391 กม.

ซึ่งรัฐบาลชุดปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นถนนทางเศรษฐกิจ และเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียน รวมทั้งอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง อีกทั้งเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการค้าขาย การลงทุนในระหว่างประเทศ

โดยแบ่งการก่อสร้างเป็น 4 ตอน ขณะนี้ตอนที่ 1 และตอนที่ 2 แล้วเสร็จ ขณะที่ตอนที่ 3 อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนตอนที่ 4 รัฐาลจัดงบประมาณไว้ให้ปี 2560 จำนวน 1,300 ล้านบาท ระยะทางประมาณ 27 กม. กำลังประกวดราคาและก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปี 2561

และเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาเพิ่งเปิดใช้บริการช่วงพิษณุโลก-หล่มสัก ส่วนช่วงหล่มสัก-มุกดาหาร รัฐจัดงบประมาณปี 2560 จำนวน 6,900 ล้านบาท เพื่อก่อสร้าง สถานะในปัจจุบันช่วง หล่มสัก-ขอนแก่น ระยะทาง 80 กม. และช่วงคลองสาน-ขอนแก่นขยายเป็น 4 ช่องจราจรแล้ว เหลือช่วง หล่มสัก-น้ำหนาว-คลองสาน ประมาณ 65-66 กม. รอการพิจารณาสิ่งแวดล้อม (EIA) เพราะพาดผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2562

ถนนสายนี้ได้ฉายาว่า "สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย" ในอนาคตนอกจากเป็นระเบียงเศรษฐกิจแล้ว ยังเสริมแกร่งการท่องเที่ยว

ที่มา: prachachat.net

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน