เมื่อรถไฟความเร็วสูง กำลังจะมา เชียงใหม่ แล้วเจ้า

จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศไทย เส้นรุ้งที่ 16 องศาเหนือ และเส้นแวงที่ 99 องศาตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,027 ฟุต (310 เมตร)
เวียงพิงค์ , นครพิงค์
เชียงใหม่

เมื่อรถไฟความเร็วสูง กำลังจะมา เชียงใหม่ แล้วเจ้า

โพสต์โดย เชียงใหม่ » อาทิตย์ 03 มี.ค. 2013 4:50 pm

เมื่อรถไฟความเร็วสูง กำลังจะมา เชียงใหม่ แล้วเจ้า

ชียงใหม่จะเป็นหนึ่งในเมืองที่รถไฟความเร็วสูงจะเดินทางไปถึง ซึ่งจะส่งผลทั้งบวกและลบต่อหลากหลายมิติ ลองไปดูตัวอย่างข้อมูลที่น่าสนใจจากบทวิเคราะห์ รถไฟความเร็วสูง ใครได้ ใครเสีย? โดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB EIC กัน

• 10 เท่า คือปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนของรถไฟความเร็วสูง เมื่อเทียบกับรถยนต์ ทำให้ช่วยลดมลพิษในอากาศ

• 2 ล้านล้านบาท คือ มูลค่าการลงทุนสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงภายใต้กรอบแผนการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบคมนาคมขนส่ง ปี 2013-2020 มีโครงการรถไฟความเร็วสูง 4 สาย ที่ลงทุนกว่า 4 แสน 8 หมื่นล้านบาท จะเปิดใช้ในอีก 6 ปีข้างหน้า

• 10,000 ครั้ง คือจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยประมาณ บนถนนเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ปี 2554 สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน เกือบ 100 ล้านบาท คาดว่ารถไฟความเร็วสูงจะช่วยแก้ปัญหา

• 9 ชั่วโมง คือ เวลาที่จะประหยัดได้ ในการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ- เชียงใหม่ต่อเที่ยว เมื่อเทียบกับการเดินทางโดยรถยนต์หรือรถโดยสารแบบเดิม

• ธุรกิจสายการบิน จะได้รับผลกระทบมาก เนื่องจากเสียส่วนแบ่งการตลาด ปริมาณผู้โดยสารเครื่องบินมีแนวโน้มลดลงอย่างมากในเส้นทางที่มีรถไฟความเร็วสูงไปถึง โดยเฉพาะเส้นทางการบินระยะใกล้ (Short Haul) ไม่เกิน 800 กิโลเมตร (เช่นเดียวกับธุรกิจรถโดยสารประจำทางและไม่ประจำทาง)

ประชาชนได้ประโยชน์ เห็นๆ จ้างานนี้ ขอให้ไว และอย่าโกงกิน


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on อาทิตย์ 03 มี.ค. 2013 4:50 pm.

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน