ผู้ว่าการรถไฟฯ ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง(สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการทันต

กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการปกครอง การศึกษา การคมนาคมขนส่ง การเงินการธนาคาร การพาณิชย์ การสื่อสาร ฯลฯ ของประเทศไทย
บางกอก
pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 390
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

ผู้ว่าการรถไฟฯ ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง(สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการทันต

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 26 พ.ย. 2016 9:16 pm

ผู้ว่าการรถไฟฯ ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง(สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการทันตามกำหนดปี 2563
-+ ผู้ว่าการรถไฟฯ นำคณะผู้บริหารฯ ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการทันตามกำหนดปี 2563 เผยขณะนี้โครงการก้าวหน้าไปแล้ว 60% พร้อมยืนยันการขยายเวลาก่อสร้างสัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2 ออกไปเพราะส่งมอบพื้นที่ล้าช้า ไม่ส่งผลกระทบต่อแผนภาพรวมการเปิดให้บริการ

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13.00 น. นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้นำคณะผู้บริหารการรถไฟฯ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า การแก้ไขปัญหา และอุปสรรคการดำเนินงานในพื้นที่ก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมือง(สายสีแดง)ช่วงบางซื่อ-รังสิต ช่วงสัญญาที่ 1 สัญญาที่ 2 และสัญญาที่ 3
นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังลงพื้นที่ว่า การรถไฟฯได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้า และมีการเร่งรัดการก่อสร้างโครงการกับผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการ ทั้ง 3 สัญญา ซึ่งพบว่าในภาพรวมสัญญาที่ 1 งานโยธาสำหรับสถานีรถไฟบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง และสัญญาที่ 2 งานโยธาสำหรับทางรถไฟช่วงบางซื่อ – รังสิต มีความก้าวหน้าไปแล้ว 60% ขณะที่สัญญาที่ 3 งานระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกล รวมงานจัดซื้อตู้รถไฟฟ้า คืบหน้าแล้วประมาณ 10% ซึ่งการรถไฟฯ ได้ให้นโยบายเร่งรัดการก่อสร้างโครงการทั้งหมด เพื่อเปิดให้บริการเดินรถได้ทันตามแผนในเดือนมิถุนายน 2563

อย่างไรก็ตามในส่วนผู้รับเหมาโครงการในสัญญาที่ 1 คือกลุ่มเอสยูจอยเวนเจอร์ (ชิโยชิโนไทย-ยูนิค) และผู้รับเหมาโครงการในสัญญาที่2 คือบริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวลอปเม้นต์ จำกัด ได้ขอขยายระยะเวลาในสัญญาออกไปจากกำหนดเดิม หลังพบปัญหาการส่งมอบพื้นที่ล่าช้าจากปัญหาข้อพิพาทในพื้นที่ และการบุกรุกเข้ามาอาศัยในพื้นที่เขตทาง ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้มอบหมายให้บริษัทที่ปรึกษาจัดทำความเห็นประกอบการพิจารณา เบื้องต้นเห็นว่ามีเหตุผลอันสมควรต่อการขยายระยะเวลา
ของสัญญา แต่ทั้งนี้การขยายเวลาในสัญญาดังกล่าวจะไม่กระทบต่อแผนการเปิดให้บริการในเดือนมิถุนายน 2563 อย่างแน่นอน

“การถไฟฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ในการติดตามความก้าวหน้าการลงทุนโครงการรถไฟชานเมือง(สายสีแดง)อย่างใกล้ชิด โดยได้ติดตามผลการลงทุนในส่วนของผู้รับเหมาโครงการทุกสัปดาห์ และมีการรายงานความคืบหน้าเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้รับทราบข้อมูลการก่อสร้าง ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ เพื่อนำมาแก้ไขได้อย่างทันท่วงที จึงมั่นใจโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงจะ
เสร็จทันตามกำหนดในปี 2563 อย่างแน่นอน”

นายวุฒิชาติกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อและรองรับการให้บริการของทั้งรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟเชื่อมท่าอากาศยาน (แอร์พอร์ตลิงค์) และรถไฟความเร็วสูง ขณะนี้มีความคืบหน้าการก่อสร้างประมาณ 50% เป็นไปตามแผนที่กำหนด และมั่นใจว่าเมื่อสร้างเสร็จโครงการสถานีกลางบางซื่อจะเป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางระบบรางที่ทันสมัย สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนคนไทย

สำหรับโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต มีจุดเริ่มต้นโครงการที่สถานีบางซื่อ ไปตามแนวเขตทางรถไฟในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ผ่านเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต จังหวัดปทุมธานี ระยะทางรวมประมาณ 26.3 กิโลเมตร ประกอบด้วย 10 สถานี และมีแผนจะต่อขยายไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตในอนาคตอันใกล้

-----+
ที่มา: ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน