รู้จัก NPA , NPL สักนิดก่อนคิดลงทุนบ้านมือสอง

พูดคุยเรื่อง ที่อยู่ ที่พักอาศัย บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อพาร์ทเมนท์ ที่อยู่อาศัย กำลังจะซื้อ หรือซื้อแล้ว พูดคุยเรื่องที่อยู่ของตัวเองกันได้ที่นี่ จะปลูกต้นไม้ จัดสวน หรือการดูแล รักษาบ้านเรา ปรึกษาเพื่อนๆ ได้

Moderator: ลุงหนวด

around me
Newbie
Newbie
โพสต์: 16
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 17 พ.ย. 2017 3:32 pm

รู้จัก NPA , NPL สักนิดก่อนคิดลงทุนบ้านมือสอง

โพสต์โดย around me » อังคาร 17 ก.ค. 2018 3:16 pm

บ้านมือสอง มีข้อดีที่ต่างจากบ้านใหม่คือความได้เปรียบของทำเล และราคา สำหรับนักลงทุนที่คิดอยากลงทุนบ้านมือสอง อาจจะกำลังมองหาลู่ทางเพื่อลงทุน ซึ่งมือใหม่ลงทุนบ้านมือสอง อาจจะยังไม่เข้าใจความหมายของ NPA และ NPL ดังนั้น ก่อนจะเข้าสู่การลงทุน มาทำความเข้าใจคำว่า NPA และ NPL กันก่อนดีกว่า

รูปภาพ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า NPA และ NPL มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

NPA เกิดจากสถาบันการเงินประมูลทรัพย์สินสู่ตลาด แล้วมีคนสนใจทรัพย์ NPA จึงซื้อทรัพย์ NPA จากสถาบันการเงินนั้นๆ แต่ว่าบุคคลนั้นมีเงินทุนในการซื้อไม่พอ บุคคลนั้นจึงต้องขอสินเชื่อบ้าน และเมื่อขอสินเชื่อบ้านเสร็จ ก็ต้องมีการผ่อนชำระหนี้ในแต่ละเดือน แล้วในระหว่างที่มีการผ่อนชำระหนี้บุคคลนั้นเกิดสภาวะจ่ายไม่ไหวแล้วค้างชำระหนี้เกิน 3 เดือน สินเชื่อที่บุคคลนั้นกู้มาก็จะกลายเป็น NPL ทำให้ธนาคารต้องฟ้องร้องเพื่อยึดหลักค้ำประกัน แล้วนำมาขายทอดตลาดในเวลาต่อมา

NPA คือ ทรัพย์สินที่รอการขาย หรือบ้านมือสอง นั่นเอง NPA จะเป็นทรัพย์สินที่ทางสถาบันการเงินได้กรรมสิทธิ์มาจากการโอนทรัพย์ชำระหนี้ การซื้อคืนการประมูลขายทรัพย์กรมบังคับคดี เพื่อนำมาขายทอดตลาดให้กับผู้ที่สนใจซื้อทรัพย์ NPA

NPL สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ คือ ลูกหนี้ของสถาบันการเงินต่างๆที่ไม่สามารถชำระดอกเบี้ย และเงินต้นคืนให้สถาบันการเงินเกินกว่า 3 เดือนขึ้นไป ทำให้สถาบันการเงินนั้นๆต้องสำรองหนี้ที่จะสูญ

zxcck
Newbie
Newbie
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 03 ส.ค. 2018 4:34 pm
ติดต่อ:

Re: รู้จัก NPA , NPL สักนิดก่อนคิดลงทุนบ้านมือสอง

โพสต์โดย zxcck » ศุกร์ 03 ส.ค. 2018 4:36 pm

ขอบคุณครับ :-X :-X :-X


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 11 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน