ถังดับเพลิงมีสีอะไรบ้าง ถังดับเพลิงใช้อย่างไร

พูดคุยเรื่อง ที่อยู่ ที่พักอาศัย บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อพาร์ทเมนท์ ที่อยู่อาศัย กำลังจะซื้อ หรือซื้อแล้ว พูดคุยเรื่องที่อยู่ของตัวเองกันได้ที่นี่ จะปลูกต้นไม้ จัดสวน หรือการดูแล รักษาบ้านเรา ปรึกษาเพื่อนๆ ได้

Moderator: ลุงหนวด

smanpruksa
Jr. Member
Jr. Member
โพสต์: 88
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 02 ก.ค. 2020 4:23 pm

ถังดับเพลิงมีสีอะไรบ้าง ถังดับเพลิงใช้อย่างไร

โพสต์โดย smanpruksa » พฤหัสฯ. 09 มี.ค. 2023 3:31 pm

เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องโทรเรียกเจ้าหน้าที่ให้มาระงับเหตุและหาทางดับไฟอย่างรวดเร็ว การมีถังดับเพลิงติดไว้จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องมีติดไว้ตามบ้านหรืออาคารสำนักงาน เพื่อการช่วยดับไฟในเบื้องต้นก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง (เลือกถังดับเพลิงอย่างไร? พร้อมวิธีใช้และตรวจสอบคุณภาพถัง https://www.smk.co.th/newsdetail/3006) แล้วถังดับเพลิงจริงๆ แล้วมีทั้งหมดกี่สี กี่ประเภท และมีวิธีตรวจสอบถังดับเพลิงให้พร้อมใช้งานได้อย่างไร

[size=large]ถังดับเพลิงมีกี่สี อะไรบ้าง[/size]
โดยทั่วไปแล้ว จะพบเห็นว่า ถังดับเพลิงมีหลายสี ซึ่งสีของถังดับเพลิงส่วนใหญ่จะเป็นสัญลักษณ์บอกว่าเป็นถังดับเพลิงประเภทใด ซึ่งอุปกรณ์ดับเพลิงในปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สี ได้แก่ ถังดับเพลิงสีแดง สีเขียว สีฟ้า สีเงิน และสีเหลือง โดยแต่ละสีมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. ถังดับเพลิงสีแดง
ถังดับเพลิงสีแดงเป็นถังดับเพลิงที่ได้รับความนิยม และสามารถพบได้ทั่วไปตามอาคาร บ้านพัก และโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ถังดับเพลิงสีแดง คือ ถังดับเพลิงผงเคมีแห้ง (Dry Chemical) และ ถังดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ซึ่งถังดับเพลิงทั้งสองประเภทนี้มีคุณสมบัติในการดับเพลิงและสถานที่ใช้งานแตกต่างกัน ดังนี้
• ถังดับเพลิงชนิดผงเคมี : เหมาะสำหรับติดตั้งทั่วไป ทั้งภายในและภายนอกอาคาร
• ถังดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์ : เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคารสำนักงาน บ้านพัก โรงงาน และห้องเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

2. ถังดับเพลิงสีเขียว
ถังดับเพลิงสีเขียว คือ ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย (Clean Agent) เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคาร ห้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเมื่อฉีดออกมาสารเคมีจะระเหยไปในอากาศจะไม่ทิ้งคราบตกค้าง ช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาด และที่สำคัญถังดับเพลิงสีเขียวไม่ส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และผู้ใช้งาน

3. ถังดับเพลิงสีน้ำเงินหรือสีฟ้า
ถังดับเพลิงสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน คือ ถังดับเพลิงสูตรน้ำ หรือ ถังดับเพลิงชนิดละอองน้ำแรงดันต่ำ เหมาะสำหรับติดตั้งภายในบ้านพัก อาคารสำนักงาน ทั้งนี้นอกจากถังดับเพลิงสูตรน้ำแล้ว บางยี่ห้อถังดับเพลิงสีฟ้าอาจจะคือถังดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหยที่มีส่วนประกอบของ HCFC-123 ด้วย

4. ถังดับเพลิงสีเงิน
ถังดับเพลิงสีเงิน คือ ถังดับเพลิงชนิดโฟม โดยตัวถังจะเป็นสแตนเลส เนื่องจากภายในถังบรรจุน้ำที่เป็นส่วนประกอบหลัก AR-AFFF เหมาะสำหรับติดตั้งภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิง และสารระเหยติดไฟ และปั๊มน้ำมัน ข้อควรระวังของถังดับเพลิงชนิดโฟม คือ ไม่สามารถใช้กับเพลิงไหม้ประเภท C ได้ เพราะโฟมเป็นสื่อกลางในการนำไฟฟ้า

5. ถังดับเพลิงสีขาว
ถังดับเพลิงสีขาว คือ ถังดับเพลิงที่บรรจุสารดับเพลิง Potassium Acetate เหมาะสำหรับติดตั้งในร้านอาหาร โรงอาหาร ห้องครัว เป็นต้น

6. ถังดับเพลิงสีเหลือง
ถังดับเพลิงสีเหลือง คือ ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย ที่มีส่วนผสมของสารฮาโลตรอน (Halotron) ที่มีประสิทธิภาพในการดับไฟสูง แต่มีข้อเสียเนื่องจากสารฮาโลตรอนเป็นสาร CFC ที่ส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศ ทำให้ในปัจจุบันถูกระงับการจำหน่าย และเปลี่ยนมาใช้ถังดับเพลิงสีเขียวแทน

[size=large]ประสิทธิภาพของถังดับเพลิง[/size]
หากกำลังตัดสินใจที่จะซื้อถังดับเพลิง และไม่ทราบว่าถังดับเพลิงมีกี่ชนิด (10 อันดับ ถังดับเพลิง ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 รวมแบบ CO2 ผงเคมีแห้ง https://my-best.in.th/51263) อาจใช้วิธีสังเกตสัญลักษณ์ที่ติดอยู่ข้างถัง ไม่ว่าจะเป็น 2A-2B, 4A-10B, หรือ 10A-40B ซึ่งจริงๆ แล้วตัวเลข 1 2 3 หรือ A และ B คือการบอกประสิทธิภาพในการดับเพลิงของถังดับเพลิง หรือ Fire Rating ซึ่งถูกกำหนดโดยสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) ที่ได้กำหนดให้ Fire Rating เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) เพื่อควบคุมคุณภาพของถังดับเพลิงและความปลอดภัยของผู้บริโภค โดย มอก. 332-2537 ได้กำหนดสมรรถนะของถังดับเพลิงไว้เพื่อเปรียบเทียบข้อแตกต่างของประสิทธิภาพในการดับเพลิง เพื่อการเลือกใช้ที่เหมาะสม โดยโดยมีรายละเอียดดังนี้

1. A คือ ประสิทธิภาพในการดับเพลิงไหม้ประเภท A เช่นไม้ กระดาษ ผ้า พลาสติก เป็นต้น Fire Rating ไฟประเภท A ตัวเลขยิ่งมาก ยิ่งสามารถดับไฟกองไม้ได้ใหญ่มากขึ้น
2. B คือ ประสิทธิภาพในการดับเพลิงไหม้ประเภท B ที่เป็นของเหลว เช่น น้ำมัน ก๊าซติดไฟ เป็นต้น
3. ตัวเลข 1 2 3 4 หมายถึง ประสิทธิภาพในการดับเพลิงจะมากขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

ประกันอัคคีภัย ช่วยคุ้มครองทรัพย์สินคุณจากเหตุเพลิงไหม้ ฟ้าผ่า และการระเบิดของแก๊สที่ใช้สำหรับสำหรับทำแสงสว่าง หรือใช้ประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัย ความเสียหายอันเกิดจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จากน้ำ หรือจากสารเคมีที่ใช้ในการดับเพลิง รวมทั้งความเสียหายที่เกิดจากควัน เขม่า เกรียม อันเนื่องมาจากอัคคีภัย สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/others/ประกันอัคคีภัย หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน