การตรวจเช็คอาการผิดปกติเบื้องต้นของแอร์

คุยกันได้ แวะมาทักทาย ทุกเรื่อง จับฉ่าย รวมมิตร บ้านเล็กบ้านน้อย
พูดคุยเรื่องนอกบ้าน
Lali Lanla
Newbie
Newbie
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 20 ม.ค. 2017 11:34 am

การตรวจเช็คอาการผิดปกติเบื้องต้นของแอร์

โพสต์โดย Lali Lanla » พฤหัสฯ. 09 ก.พ. 2017 10:57 am

ด้วยความที่ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน การใช้เครื่องปรับอากาศหรือที่เราเรียกกันติดปากว่าแอร์นั้นจึงถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าทีคนไทยส่วนมากเลือกใช้เพื่อช่วยในการบรรเทาความร้อน แน่นอนว่าการใช้แอร์นั้นนอกจากจะทำให้อากาศในบริเวณนั้นๆ เย็นลงแล้ว ยังรู้สึกทำให้ผู้ที่อยู่ตรงนั้นมีอาการผ่อนคลายอีกด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อมีการใช้แอร์แล้วก็ต้องรู้จักการตรวจเช็คอาการเบื้องต้นด้วยเช่นเดียวกัน แม้จะรู้กันอยู่แล้วว่าพื้นฐานของแอร์จะต้องมีการล้างแอร์ด้วย แต่การที่เรารู้อาการอื่นๆ เวลาที่แอร์ผิดปกติก็จะช่วยให้การใช้งานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถใช้ได้ในระยะยาว
1. แอร์ไม่เย็น – อาการแอร์ไม่เย็นนั้นเป็นความรู้สึกที่ทุกๆ คนมักจะต้องเจอกันอยู่แล้วซึ่งสาเหตุของอาการแอร์ไม่เย็นนี้ก็มีได้หลายประการ
1.1 คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน – หากแอร์ไม่เย็นและไปดูคอมเพรสเซอร์ไม่มีการทำงานสันนิษฐานว่าอาจจะปลั๊กหลุด สายไฟขาด แมกเนดิกที่เป็นตัวต่อวงจรไฟฟ้ามีปัญหา คอยล์เย็นมีปัญหา หรืออาจจะคอมเพรสเซอร์เสียก็ได้
1.2 คอมเพรสเซอร์ทำงาน – แม้ว่าคอมเพรสเซอร์จะทำงานแต่แอร์ก็ยังไม่เย็นอยู่ดีสันนิษฐานได้ว่าแอร์อาจจะสกปรก น้ำยาแอร์ขาด คอมเพรสเซอร์ขาดกำลังอัด หรือว่าระบบน้ำยาตันก็สามารถเป็นได้
2. คอยล์เย็นมีอาการเสียงดัง – เกิดจากการที่แอร์สกปรก มอเตอร์ที่คอยล์เย็นเกิดการเสื่อมสภาพ หรือการประกอบแอร์หลังจากช่างมาล้างแอร์ไม่ดีก็สามารถเป็นไปได้เช่นเดียวกัน
3. ท่อแอร์มีน้ำแข็งเกาะ – เกิดจากคอยล์เย็นสกปรกหรือว่าน้ำยาแอร์ขาด
4. มีน้ำหยดที่บริเวณคอยล์เย็น – เกิดได้จากการที่ข้อต่อท่อน้ำทิ้งแอร์หลุด ท่อน้ำทิ้งเกิดการอุดตัน หรือแอร์สกปรกก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน
5. รู้สึกว่าแอร์มีกลิ้นอับชื้น อาจเกิดจากมอเตอร์พัดลมเสีย ใบพัดลมเกิดการหลวมและตีกับโครงแอร์ มีสิ่งแปลกปลอมบางอย่างเข้าไปอยู่ในตัวเครื่อง หรือแมกเนดิกอาจจะเสื่อม
6. บานสวิงบริเวณคอยล์เย็นไม่ทำงาน – เกิดจากมอเตอร์สวิงเสีย ขาบานสวิงเกิดการหัก หรือแผงควบคมอาจจะเสียได้
การดูแลรักษาแอร์เบื้องต้น
จริงๆ แล้ววิธีการดูแลรักษาแอร์เบื้องต้นที่ดีที่สุดคือพยายามตรวจสอบอาการความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับแอร์อยู่เสมอ หากว่าแอร์มีอาการต่างๆ อย่างที่กล่าวมาก็ควรจะเรียกผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบ รวมไปถึงควรมีการล้างแอร์ เติมน้ำยาแอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด ยิ่งถ้าหากเกิดความผิดปกติของแอร์ควรรีบที่จะทำการตรวจสอบในทันทีอย่าปล่อยเวลาเอาไว้และคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะเวลาที่แอร์มีปัญหานั้นมันเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยากและอาจจะทำให้คุณต้องเสียเงินเพิ่มโดยที่ไม่น่าเสียก็ได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://blog.helpdee.com/ หากเรื่องนี้มันยุ่งยากเกินไปสำหรับคุณ ให้เราช่วยคุณสิค่ะ http://www.helpdee.com/ ศูนย์รวมช่างแอร์มืออาชีพในเขตกรุงเทพ
แนบไฟล์
shutterstock_274598657.jpg
shutterstock_274598657.jpg (42.67 KiB) เปิดดู 1339 ครั้ง

PPThanasith66
Newbie
Newbie
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 15 ก.พ. 2017 12:15 pm

Re: การตรวจเช็คอาการผิดปกติเบื้องต้นของแอร์

โพสต์โดย PPThanasith66 » พุธ 15 ก.พ. 2017 12:28 pm

อ่าา สาระ

wangphoy
Newbie
Newbie
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 มี.ค. 2017 3:38 pm

Re: การตรวจเช็คอาการผิดปกติเบื้องต้นของแอร์

โพสต์โดย wangphoy » จันทร์ 27 มี.ค. 2017 3:42 pm

ขอบคุณมากค่ะ


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน