ตรวจ มะเร็ง ต่อ ม ลูกหมาก รู้ทันก่อนสายเกินแก้

คุยกันได้ แวะมาทักทาย ทุกเรื่อง จับฉ่าย รวมมิตร บ้านเล็กบ้านน้อย
พูดคุยเรื่องนอกบ้าน
unyana
Newbie
Newbie
โพสต์: 15
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2019 5:25 pm

ตรวจ มะเร็ง ต่อ ม ลูกหมาก รู้ทันก่อนสายเกินแก้

โพสต์โดย unyana » เสาร์ 03 เม.ย. 2021 2:46 pm

ตรวจ มะเร็ง ต่อ ม ลูกหมาก รู้ทันก่อนสายเกินแก้

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งชนิดพบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป โรง พยาบาล รักษา มะเร็ง อธิบายถึงสาเหตุสำคัญเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม พออายุมากยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น พฤติกรรมการรับประทานอาหารไขมันสูงและเนื้อแดง ตลอดจนโรคอ้วนเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคง่ายขึ้น มะเร็งชนิดนี้โดยมากแพร่กระจายช้า แนะนำให้สังเกตอาการผิดปกติและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ ในระยะเริ่มแรกยังไม่ลุกลามเกิดอันตรายร้ายแรงจะรักษาหายขาดได้

อาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก

ในระยะแรกยังไม่แสดงอาการใดๆ ต่อเมื่อมะเร็งเติบโตลุกลามไปกดทับท่อปัสสาวะ ทำให้ ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะเวลากลางคืน ปัสสาวะลำบากต้องออกแรงเบ่ง ปัสสาวะไม่สุด มีอาการแสบขัด หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาทันทีจะอาการหนักขึ้นถึงขั้นปัสสาวะเป็นเลือดและทำให้มะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ

medical clinic bangkok แนะนำผู้ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป ควรตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อคัดกรองโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและรักษาได้ทันท่วงที ระยะของมะเร็งแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ดังนี้
-ระยะที่ 1 มะเร็งเกิดในต่อมลูกหมากกลีบเดียว ยังไม่มีการแพร่กระจาย
-ระยะที่ 2 ก้อนมะเร็งมีในต่อมลูกหมายทั้งสองกลีบ ยังไม่มีการแพร่กระจาย
-ระยะที่ 3 เซลล์มะเร็งแพร่กระจายออกมาบริเวณผิวด้านนอกของต่อมลูกหมาก และลุกลามเข้าท่อน้ำเชื้อด้านข้าง
-ระยะที่ 4 เซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองและกระดูก

วิธี ตรวจ มะเร็ง ต่อ ม ลูกหมากในเบื้องต้นมี 2 วิธี ดังนี้

1.ตรวจทางทวารหนัก โดยสอดนิ้วเข้าไปคลำตรวจต่อมลูกหมากที่อยู่ติดกับทวารหนักเพื่อเช็คความผิดปกติของรูปร่าง ขนาด และเนื้อเยื่อ

2.ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก โดยเจาะตัวอย่างเลือดจากตรวจสารที่ต่อมลูกหมากผลิตขึ้น ปริมาณสูงกว่าปกติอาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อ อักเสบ และเกิดเซลล์มะเร็งในต่อมลูกหมาก
ถ้าพบความผิดปกติ แพทย์อาจขอตรวจเพิ่มเติมตามความจำเป็นด้วยกรรมวิธีการวินิจฉัยโรคของ โรง พยาบาล ศูนย์ มะเร็ง โรง พยาบาล พระราม 4 ดังนี้
-ตรวจอัลตราซาวด์ทางทวารหนัก
-ตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
-ตรวจหาแอนติเจนต่อมลูกหมากผ่านการตรวจเอกซ์เรย์ด้วยโพสิตรอน
-ตรวจตัวอย่างเนื้อเยื่อของต่อมลูกหมาก
-ตรวจด้วยเครื่องสร้างภาพสามมิติด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าร่วมกับการตรวจด้วยวิธีอื่น (MRI) เพื่อดูรายละเอียดและตำแหน่งของก้อนมะเร็งให้ชัดเจน รู้ตำแหน่งที่ควรตัดชิ้นเนื้อออกมาตรวจได้แม่นยำ

การ ตรวจ มะเร็ง ต่อ ม ลูกหมาก มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความร้ายแรงของเซลล์มะเร็งว่ามากน้อยแค่ไหน แม้ว่ามะเร็งต่อมลูกหมากบางชนิดเกิดขึ้นช้า หรืออยู่ในระยะแรกไม่แพร่กระจาย การตรวจประเมินความเสี่ยงช่วยให้วางแผนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ แต่มะเร็งต่อมลูกหมากบางชนิดมีแนวโน้มลุกลามรวดเร็วและเป็นอันตรายร้ายแรง การตรวจคัดกรองความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากมี ราคา ตรวจ สุขภาพ แตกต่างกันตามโปรแกรม ประมาณ 2,590-5,800 บาท มีขั้นตอนการตรวจดังนี้
-ตรวจระบบทางเดินปัสสาวะโดยแพทย์เฉพาะทาง
-ตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก
-ตรวจอัลตราซาวด์ระบบทางเดินปัสสาวะ
-ตรวจวัดอัตราการไหลของน้ำปัสสาวะ

การรักษามะเร็งมีหลายทางเลือก ได้แก่ การผ่าตัดด้วยการส่องกล้องและใช้แขนกลช่วยผ่าตัด การฉายรังสี การให้ยาเคมีบำบัด และการรักษาด้วยฮอร์โมนหลังการผ่าตัด ปัจจุบันมีวัคซีนมะเร็งต่อมลูกหมากที่ใช้รักษามะเร็งระดับลุกลามและไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยฮอร์โมน โดยทำการฉีดวัคซีน 3 ครั้ง ในระยะห่าง 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับเซลล์มะเร็งเพื่อยืดอายุผู้ป่วยให้นานขึ้น วัคซีนนี้จึงไม่ได้ป้องกันแต่มีผลทางการรักษา ผลข้างเคียงของวัคซีน ได้แก่ เมื่อยล้า คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ปวดหลังและข้อ เป็นไข้ สั่น ซึ่งจะหายได้เอง บางรายอาจเกิดผลข้างเคียงรุนแรง เช่น หายใจลำบาก และความดันสูง ซึ่งหายได้เองเช่นกัน

รูปภาพ

ลิงก์ข้อมูล :
-https://www.bumrungrad.com/th/conditions/prostate-cancer
-https://www.bumrungrad.com/th/packages/genetic-cancer-screening
-https://med.mahidol.ac.th/cancer_center/sites/default/files/public/pdf/Booklet/Booklet-Prostate-Cancer.pdf

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน