อัตลักษณ์องค์กรสำคัญไฉน? มาไขคำตอบกัน

บอร์ดนี้สำหรับ ถามตอบ เกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ การใช้งานอินเตอเน็ต เน็ตเวิร์ก คอมพิวเตอร์กราฟฟิก อินเตอร์เน็ต

Moderator: ลุงหนวด

DigitalKnowledge
Newbie
Newbie
โพสต์: 21
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 20 มิ.ย. 2018 2:59 pm

อัตลักษณ์องค์กรสำคัญไฉน? มาไขคำตอบกัน

โพสต์โดย DigitalKnowledge » พุธ 31 ก.ค. 2019 10:19 am

เพราะการออกแบบเพื่อนำเสนออัตลักษณ์องค์กร เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างการรับรู้และเข้าใจให้กับผู้พบเห็น การจดจำผ่านสิ่งเหล่านี้จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการสร้างแบรนด์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสโลแกนต่างๆ จิงเกิลเพลง โลโก้ ภาพ สี ลาย ฟอนต์ของตัวอักษรที่สื่อโดยตรงถึงแบรนด์ของคุณเพื่อสร้างการรับรู้ที่มากขึ้นอีกด้วย แล้วอัตลักษณ์องค์กรสำคัญอย่างไร หลายๆ คนอาจจะสงสัย วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามกันมาเลย

รูปภาพ

อัตลักษณ์องค์กรสำคัญมากน้อยแค่ไหน?
ต้องบอกว่าอัตลักษณ์องค์กร หรือ Corporate Identity (CI) นั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของแบรนด์ เพื่อสร้างลักษณะเฉพาะตัวของแบรนด์นั้นๆ และเพื่อให้เป็นที่จดจำของผู้บริโภคและผู้พบเห็น รวมไปถึงเป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์ของคุณเพื่อให้แตกต่างจากองค์กรคู่แข่งอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โลโก้ ฟอนต์ สี และการออกแบบกราฟิกต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคมองเห็นเป็นอันดับต้นๆ และจดจำแบรนด์ได้

สร้างอัตลักษณ์องค์กรเพื่ออะไร?
นอกจาก Corporate Identity จะเป็นตัวช่วยในการสร้างการรับรู้และเป็นที่จดจำแก่แบรนด์แล้วนั้น อัตลักษณ์ยังช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้ อัตลักษณ์องค์กรเป็นหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ได้อย่างดี โดยปกติแล้ว การสร้างความรับรู้นั้นมักจะเกิดขึ้นกับแบรนด์ที่สร้างขึ้นใหม่หรือแบรนด์ที่มีคู่แข่งในวงการธุรกิจ เพื่อสร้างความโดดเด่นและเฉพาะตัวให้ต่างจากแบรนด์อื่นๆ หรือเป็นแบรนด์ที่ตั้งมานานแล้ว และมองว่าถึงระยะเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนแปลง Corporate Identity ซึ่งควรมีการวางแผนระยะยาวเพื่อสร้างอัตลักษณ์องค์กรให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ต่อเนื่อง และมีทิศทางที่ชัดเจนอีกด้วย

ในการสร้างอัตลักษณ์องค์กร ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?
- โลโก้ เพราะโลโก้เป็นการแสดงถึงตัวตนและภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกมาได้ทั้งหมด เราจึงควรให้ความสำคัญในการออกแบบโลโก้เป็นหลัก เพื่อแสดงถึงจุดยืนที่ชัดเจนของแบรนด์
- สี การเลือกใช้สีนั้นเป็นการแสดงออกถึงสิ่งต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงตัวตนของแบรนด์ สื่อความหมาย การแสดงความรู้สึก และช่วยให้ผู้บริโภคสามารถจดจำแบรนด์ได้ยิ่งขึ้นอีกด้วย
- ฟอนต์ ในการเลือกใช้ฟอนต์ ทั้งในโลโก้และข้อความต่างๆ นั้น ควรมีการกำหนดตัวอักษรเอาไว้ไม่เกิน 3 รูปแบบ เพื่อสร้างเอกลักษณ์และสามารถจดจำแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

อาจจะบอกได้ว่าการสร้าง Corporate Identity นั้นจะช่วยให้เราสามารถสร้างแบรนด์ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และสามารถสื่อสารออกไปได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ถ้าหากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยในการสร้างแบรนด์ และสนใจที่ปรึกษาในการทำแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหรือการวางแผนการตลาด ปัจจุบันนี้ต่างมีเอเจนซีมากมายคอยให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น Primal Digital Agency, Magnetolabs หรือจะเป็น Helloads ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

tomdj
Newbie
Newbie
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 29 ก.ค. 2019 3:17 pm

Re: อัตลักษณ์องค์กรสำคัญไฉน? มาไขคำตอบกัน

โพสต์โดย tomdj » จันทร์ 05 ส.ค. 2019 2:22 pm

ขอบคุณมากๆครับ ;D ;D


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน