แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม จะแก้ยังไงดี??

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
raidenreals
Newbie
Newbie
โพสต์: 17
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 15 ม.ค. 2014 5:05 pm

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม จะแก้ยังไงดี??

โพสต์โดย raidenreals » พุธ 11 มิ.ย. 2014 11:52 am

ประเทศไทยมีกี่ฤดูครับ? เชื่อว่าคำตอบเกือบทุกคนคือ “ร้อน” กับ “ร้อนสุดๆ” แต่ร้อนนี้ ถ้าเกิดที่บ้านคุณแอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออกมา แต่ไม่มีความเย็นเลย ก็แย่ละสิครับ ผมมีวิธีตรวจเช็คเบื้องต้นมาฝากกันครับ

อาการแอร์ไม่เย็นเป็นอาการยอดนิยม อาการแอร์มีแต่ลม สาเหตุเกิดได้หลายสาเหตุดังนี้

1.รีโมท
ไปกดรีโมทที่โหมด FAN แทนที่จะเป็นโหมด COOL อันนี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม แต่ถ้าตรวจสอบรีโหมดแอร์ที่บ้านท่านแล้วว่าอยู่โหมด COOL แต่ยังไม่เย็นก็ต้องดูที่สาเหตุอื่นต่อไป นั่นคือ “คอมเพรสเซอร์แอร์”

2.คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน
คอมเพรสเซอร์แอร์ ก็เปรียบคล้ายกับหัวใจนั่นแหละครับ ถ้าหัวใจทำงานเลือดลมก็เดินดี แต่ถ้าไม่เลือดลมก็ไม่เดิน ฉันใดฉันนั้น คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานความเย็นจะมาได้อย่างไร แต่บางบ้านมาได้นะครับ(มีแอร์อยู่ในห้องเดียว 2 ตัว55) แต่ถ้าคอมเพราสเซอร์แอร์บ้านของท่านทำงาน ก็ต้องไปดูสาเหตุอื่นอีกว่าทำไมแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม ไม่มีความเย็น

3.น้ำยาแอร์น้อยหรือไม่มี
สาเหตุนี้คุณไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง(นอกจากมีอุปกรณ์ตรวจวัด) ต้องให้ช่างแอร์มาตรวจสอบให้ และเป็นสาเหตุที่ช่างแอร์ไม่ค่อยอยากเจอนะครับ ไม่ใช่เพราะซ่อมยาก แต่กลัวท่านลูกค้าจะตำหนิเอาว่า อะไรๆ ก็น้ำยาแอร์หมด อะไรๆ ก็แอร์รั่ว จะหลอกเติมน้ำยาอีกแล้ว ซึ่งเมื่อมันไม่มีน้ำยาแอร์ที่มีไว้เพื่อทำความเย็น แอร์มันก็ไม่มีความเย็นมีแต่ลมนะครับ

4.แอร์สกปรก
สาเหตุนี้ก็อมตะครับ ถ้าเป็นอย่างนี้แก้ง่ายแค่ล้างก็หายแล้วครับ แต่อาการอย่างนี้ต้องสังเกตนะครับว่า ลมที่ออกมาจากตัวแอร์เนี่ยมันจะไม่ค่อยแรงนะครับ อันนี้แถมให้นะครับเป็นอาการที่คุณคิดว่าแอร์ซัมซุงไม่เย็นมีแต่ลม แต่เป็นอาการแบบว่าแอร์เย็นไม่ฉ่ำ เย็นจืดๆ อาการแบบว่าเย็นนะ แต่ไม่สะใจ อยากเย็นแบบ ICEAge อ่ะ แต่มันไม่ได้ ถ้าคุณเจออาการแบบนี้อาจเป็นไปได้ว่าในระบบทำความเย็นของแอร์บ้านท่านอาจจะมีอากาศเข้าไปผสมครับ จึงทำให้ระบบทำความเย็นได้ไม่เต็มที่

อาการที่แอร์ไม่เย็นอาจจะมีอีกได้หลายสาเหตุนะครับ ถ้าท่านลองสังเกตแล้วอาการมันน่าสงสัยไม่แน่ใจ หรือมันนอกเหนือจากอาการที่ได้เล่าไป ก็ลองปรึกษาช่างแอร์ดูนะครับ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน