ไม่พร้อมตั้งครรภ์ต้องอ่าน 5 ข้อ กินยาคุมครั้งแรก ให้ประสิทธิภาพสูงสุด

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
unyana
Nb Member
Nb Member
โพสต์: 44
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2019 5:25 pm

ไม่พร้อมตั้งครรภ์ต้องอ่าน 5 ข้อ กินยาคุมครั้งแรก ให้ประสิทธิภาพสูงสุด

โพสต์โดย unyana » จันทร์ 06 ก.ย. 2021 4:07 pm

ไม่พร้อมตั้งครรภ์ต้องอ่าน 5 ข้อ กินยาคุมครั้งแรก ให้ประสิทธิภาพสูงสุด

คงเป็นเรื่องกังวลใจไม่ใช่น้อยสำหรับสาว ๆ ที่ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ไม่รู้ว่าหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วจะต้องทำตัวอย่างไร แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนั้นมีการใช้ถุงยางอนามัยก็ยังสามารถช่วยให้สบายใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าไม่ได้ใช้ ก็คงต้องกลายมาเป็นภาระของฝ่ายหญิงที่จะต้องหาทางป้องกันผลที่อาจจะตามมา

การเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดโดยการใช้ยา น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายและค่อนข้างปลอดภัย ทั้งยังเห็นผลได้ชัดเทียบเท่ากับการใช้ถุงยางอนามัย และการ กินยาคุมครั้งแรก ถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดสำหรับคนที่ไม่เคยกินมาก่อน เพราะการกินยาที่ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรปฏิบัติตามดังนี้

- ต้องเลือกยาคุมที่เหมาะกับตัวเอง
ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ยาคุมกำเนิดในปัจจุบันนั้นมีให้เลือก 2 แบบ คือแบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด มีความแตกต่างกันเพียง 7 เม็ด ซึ่งไม่ว่าจะเลือกทานแบบไหนก็จะได้รับเม็ดยาฮอร์โมนเพียง 21 เม็ดเท่านั้น หากเลือกทานแบบ 21 เม็ด เมื่อครบแล้ว ต้องเว้นระยะเวลา 7 วันก่อนเริ่มทานแผงใหม่ เรียกช่วงนี้ว่า ระยะปลอดฮอร์โมน ส่วนแบบ 28 เม็ด ที่มีอีก 7 เม็ดเพิ่มมานั้น เรียกว่าเม็ดยาหลอก มีไว้สำหรับช่วยป้องกันการสับสนหรือจำไม่ได้ว่าจะต้องเริ่มทานแผงใหม่เมื่อไหร่นั่นเอง แต่ถ้าคนความจำดี ก็สามารถเลือกแบบ 21 เม็ด ได้เช่นกัน

- ยาคุมมีผลข้างเคียง
การ กินยาคุมครั้งแรก มักพบกับสภาวะของอาการข้างเคียงอย่าง คลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออก ซึ่งถ้าไม่หนักมากถือเป็นภาวะปกติที่ต้องรับมือ แต่ถ้าอาการหนักผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์เป็นการด่วน แต่ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้มักเกิดกับหญิงสาวที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปี ขึ้นไป ผู้ที่เริ่มกินใหม่ๆ อาจจะเริ่มจากยาคุมฮอร์โมนต่ำก่อนก็ได้

- ต้องมีวินัยในการกิน
ข้อสำคัญของการกินยาคุมกำเนิด ถึงแม้จะไม่ใช่ครั้งแรกคือ ต้องมีวินัยในการทานยาทุกวันและเวลาเดิม หากลืม ควรรีบทานทันทีที่นึกออก และควรกลับมากินเม็ดถัดไปตามเวลาเดิมอีกครั้ง เพื่อประโยชน์ในการคุมกำเนิดที่ได้ผลมากที่สุด

- กินครั้งแรกสำคัญที่สุด
สำหรับการทานยาคุมครั้งแรก ควรเริ่มอย่างถูกวิธี เพราะยาคุมกำเนิดคือยาที่ต้องทานอย่างต่อเนื่องได้ตลอด หากเริ่มต้นผิดจะทำให้เกิดความผิดพลาดในการทานไปตลอด โดยการทานครั้งแรกต้องทานภายใน 5 วันหลังจากมีประจำเดือน

- ยาคุมที่ดีต้องได้มาตรฐาน
ยาทุกชนิดไม่ใช่แม้แต่ยาคุมกำเนิด ควรเป็นยาที่ได้มาตรฐานและให้ความปลอดภัยมากที่สุด เพื่อให้การใช้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น กินยาคุมครั้งแรก ก็ควรพิจารณาคุณสมบัติ ยี่ห้อ ที่ได้มาตรฐานคุณภาพ และที่สำคัญคือ วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุต้องชัดเจน ไม่เช่นนั้นแล้ว การคุมกำเนิดก็จะไม่ได้ผลอย่างแน่นอน

หลายคนอาจจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิด ยิ่งหากเป็นครั้งแรก แต่เชื่อได้เลยว่าวิธีการทานยาคุมถือเป็นวิธีสากลที่ปลอดภัยและได้รับการยอมรับกันเป็นอย่างมาก หากทานอย่างถูกวิธีแล้ว ก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างแน่นอน

ยาคุมรักษาสิว,ยาคุมลดสิว https://www.wongnai.com/beauty-tips/ee3 ... l-for-acne
ยาคุมหน้าใส https://www.girlsallaround.com/ee30d-birth-control-pills-for-bright-face/

รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน