โรคหัวใจ อาการ เป็นอย่างไร ตรวจเช็กได้ที่โรงพยาบาลศูนย์โรคหัวใจที่มีเครื่องมือทันสมัย

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
unyana
Newbie
Newbie
โพสต์: 22
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2019 5:25 pm

โรคหัวใจ อาการ เป็นอย่างไร ตรวจเช็กได้ที่โรงพยาบาลศูนย์โรคหัวใจที่มีเครื่องมือทันสมัย

โพสต์โดย unyana » อาทิตย์ 06 มิ.ย. 2021 2:49 pm

โรคหัวใจ อาการ เป็นอย่างไร ตรวจเช็กได้ที่โรงพยาบาลศูนย์โรคหัวใจที่มีเครื่องมือทันสมัย

โรคหัวใจเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตของคนยุคปัจจุบันและมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เป็นจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี เนื่องจากสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไปทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกรณีของโรคหลอดเลือดหัวใจหรือหัวใจขาดเลือด

โรคหัวใจอาการเป็นอย่างไร
สำหรับอาการของโรคหัวใจ ( symptoms of heart disease ) นั้นจะปรากฏออกมาหลากหลายลักษณะขึ้นอยู่กับชนิดของโรคหัวใจ โดยหลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งลักษณะอาการและความผิดปกติได้ดังต่อไปนี้

- โรคหัวใจขาดเลือด จะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกอึดอัดเหมือนมีสิ่งกดทับกลางหน้าอก ทั้งยังอาจมีอาการปวดร้าวไปที่คาง ไหล่หรือแขนด้านซ้าย และมักจะมีอาการมากขึ้นเมื่อออกกำลังกาย แต่หากในกรณีที่มีอาการของโรคหัวใจอย่างรุนแรงก็จะเกิดอาการเหล่านี้ได้แม้ขณะอยู่เฉย ๆ นอกจากนี้ยังมีอาการหายใจเหนื่อยง่าย หายใจถี่ นอนราบไม่ได้และมีอาการบวม
- โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ สามารถเป็นได้ทั้งการเต้นเร็วไปหรือช้าไป โดยจะมีอาการหลัก ๆ คือ หัวใจเต้นสะดุด เจ็บหน้าอกหรือไม่สบาย หายใจถี่ เวียนศีรษะและเป็นลมหมดสติ
- โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เป็นความบกพร่องของหัวใจที่เกิดขึ้นตั้งแต่เกิดซึ่งสามารถสังเกตอาการได้หลังจากคลอดไม่นาน โดยจะมีอาการบวมที่ขา สีผิวซีดเทาหรือเขียว ในทารกจะมีอาการหายใจถี่ระหว่างดื่มนม น้ำหนักตัวไม่เพิ่มและมีอาการนิ้วปุ้ม ส่วนในผู้ใหญ่ที่เพิ่งมีอาการแสดงออกมานั้นจะพบว่า มักจะหายใจไม่ออกระหว่างออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เหนื่อยง่าย มีอาการบวมที่มือและเท้า ปากและเล็บเขียวคล้ำ
- โรคหัวใจจากการติดเชื้อหรือเยื่อบุหัวใจอักเสบ มักจะมีไข้ หายใจถี่ การเต้นของหัวใจผิดปกติ ไอแห้ง บวมที่ขาหรือหน้าท้อง และมีผื่นขึ้นหรือมีจุดที่ผิวหนัง
- โรคลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว จะมีอาการเหนื่อยล้า หายใจถี่ เหนื่อยง่าย เท้าหรือข้อเท้าบวม เจ็บหน้าอกและเป็นลมหมดสติ

การหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเองและพบแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ต้องรีบทำเมื่อพบสัญญาณเหล่านี้ โดยไม่ต้องรอให้มีอาการครบทั้งหมดก็ควรไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนทันที โดยเฉพาะกรณีที่เกิด 3 อาการหลักของโรคหัวใจ ได้แก่ เจ็บหน้าอก หายใจถี่เหนื่อยง่ายและเป็นลม

ผู้ป่วยบางรายสามารถตรวจพบโรคหัวใจได้จากการ ตรวจ สุขภาพ ประจำปีตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในกรุงเทพ ( Hospital in bangkok) หรือโรงพยาบาลขนาดใหญ่ตามต่างจังหวัด รวมถึงโรงพยาบาลรักษาโรคหัวใจซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่มีโปรแกรมตรวจหัวใจ และเครื่องมือและอุปกรณ์ในการตรวจรักษาโรคหัวใจอย่างครบครันทำให้สามารถตรวจเช็กได้อย่างละเอียด พร้อมเริ่มต้นโปรแกรมการรักษากันตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อตรวจเจอการเกิดของโรคหัวใจได้อย่างตรงจุดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ที่มาข้อมูล
https://www.medparkhospital.com/content/heart-disease
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน