ประโยชน์ของมะเขือเทศ

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
magimagi
Newbie
Newbie
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 18 ส.ค. 2020 5:23 pm

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

โพสต์โดย magimagi » อังคาร 18 ส.ค. 2020 5:29 pm

มะเขือเทศเป็นแหล่งวิตามินที่ดี
มะเขือเทศเพียงลูกเดียวสามารถให้วิตามินซีได้ประมาณ 40% ของปริมาณวิตามินซีขั้นต่ำที่แนะนำในแต่ละวันยิ่งไปกว่านั้นมะเขือเทศยังให้วิตามินเอซึ่งสนับสนุนภูมิคุ้มกันการมองเห็นและสุขภาพผิว วิตามินเคซึ่งดีต่อกระดูกของคุณ และโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับการทำงานของหัวใจการหดตัวของกล้ามเนื้อและการรักษาความดันโลหิตและความสมดุลของของเหลวให้แข็งแรง

ปกป้องสุขภาพของหัวใจ
มะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าไลโคปีนซึ่งมีหน้าที่ทำให้สีแดง การวิจัยชี้ให้เห็นว่าในแง่ของประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจการกินมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศมีประสิทธิภาพมากกว่าการเสริมไลโคปีน การศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าระดับไลโคปีนในเลือดที่สูงขึ้นนั้นเชื่อมโยงกับอัตราการเสียชีวิตที่ลดลงสำหรับผู้ที่เป็นโรค metabolic syndrome ซึ่งเป็นกลุ่มปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหัวใจเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง

ที่เกี่ยวข้อง: 29 สูตรมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ

ปรับปรุงวิสัยทัศน์ของคุณ
ไลโคปีนยังดีต่อดวงตาของคุณ และนั่นไม่ใช่สารอาหารที่ป้องกันการมองเห็นเพียงอย่างเดียวในมะเขือเทศ พวกเขามีลูทีนและเบต้าแคโรทีนเช่นกัน จากการวิจัยพบว่าสารอาหารเหล่านี้สนับสนุนการมองเห็นและป้องกันภาวะสายตารวมทั้งต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม

เพิ่มสุขภาพทางเดินอาหาร
ของเหลวและเส้นใยในมะเขือเทศอาจเป็นประโยชน์หากคุณมีอาการท้องผูก (ตามรายงานของ USDA มะเขือเทศขนาดใหญ่ 1 ลูกมีของเหลว 6 ออนซ์และไฟเบอร์ 1.5 กรัม) โปรดทราบว่าในบางคนความเป็นกรดจากมะเขือเทศปรุงสุกอาจกระตุ้นหรือทำให้กรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อยแย่ลง

ช่วยในการจัดการโรคเบาหวาน
มะเขือเทศอาจเป็นอาหารป้องกันสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2: ในการศึกษาหนึ่งคนที่เป็นโรคเบาหวานที่รับประทานมะเขือเทศปรุงสุกเป็นเวลา 30 วันพบว่าการลดลงของไขมันเปอร์ออกซิเดชั่นซึ่งเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ที่สารที่เรียกว่าอนุมูลอิสระโจมตีไขมันซึ่งนำไปสู่ความเสียหาย ที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากโรคเบาหวานเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายเป็นสองเท่า

ที่เกี่ยวข้อง: 6 ประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวหอม

ปกป้องสุขภาพผิว
จากการศึกษาในปี 2011 พบว่าส่วนผสมของมะเขือเทศและน้ำมันมะกอกช่วยป้องกันการทำลายของแสงแดดและช่วยเพิ่มการผลิตโปรคอลลาเจนซึ่งเป็นโมเลกุลที่ช่วยให้ผิวมีโครงสร้างและคงความกระชับและอ่อนเยาว์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไลโคปีนในมะเขือเทศเป็นกุญแจสำคัญ มะเขือเทศสุกจะมีความเข้มข้นสูงสุดและน้ำมันมะกอกช่วยเพิ่มการดูดซึมจากระบบย่อยอาหารเข้าสู่กระแสเลือด

ป้องกันมะเร็ง
การศึกษาเชิงสังเกตพบความเชื่อมโยงระหว่างไลโคปีนสารประกอบซูเปอร์สตาร์และอุบัติการณ์น้อยลงของมะเร็งต่อมลูกหมากรังไข่ปอดและกระเพาะอาหาร

วิธีการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทั้งหมดของมะเขือเทศ
คุณสามารถรวมมะเขือเทศลงในอาหารของคุณได้หลายรูปแบบทั้งสดแห้งหรือเป็นซอสซัลซ่าหรือพาสต้า นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับมะเขือเทศได้ตลอดทั้งปี

ใส่มะเขือเทศสดลงในไข่เจียวและสลัดแล้วเสิร์ฟพวกมันหั่นบาง ๆ โรยด้วยบัลซามิกและโรยหน้าด้วยใบโหระพาสดเกลือทะเลและพริกไทยดำทุบ แต่งกายด้วยผักใบเขียวสดหรือผักนึ่งกับเพสโต้มะเขือเทศตากแดดหรือราดบนปลาย่าง โยนสปาเก็ตตี้สควอชหรือถั่วกับซอสมะเขือเทศหรือใช้เป็นท็อปปิ้งสำหรับถั่วเขียวหรือมันฝรั่งผัด ใส่ซัลซ่าลงในไข่คนหรือสลัดทาโก้หรือช้อนลงบนปลาที่ปรุงสุกถั่วดำหรือข้าวกล้อง ใช้มะเขือเทศวางในพริกผักหรือผสมลงในครีมพร้อมกับกระเทียมย่างและฮาริสสา อร่อย.

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 76 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน