เลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองด้วยวิธีการง่าย ๆ เลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะสมกั

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
unyana
Newbie
Newbie
โพสต์: 15
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2019 5:25 pm

เลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองด้วยวิธีการง่าย ๆ เลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะสมกั

โพสต์โดย unyana » ศุกร์ 09 เม.ย. 2021 3:59 pm

เลือก เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองด้วยวิธีการง่าย ๆ
การเปลี่ยนยางรถควรจะทำทุก ๆ 3-5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร และมีการสับเปลี่ยนยางทุก ๆ 10,000-15,000 กิโลเมตร สำหรับยางสำหรับรถนั่งส่วนบุคคลที่เน้นใช้งานในเมืองนั้น จะแบ่งออกเป็นประเภทหลัก ๆ ได้ 2 ประเภท คือ ยางที่เน้นความนุ่มเงียบ และ ยางที่เน้นการยึดเกาะถนน
ยางรถ ทั้งสองแบบนี้เหมาะกับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้งานที่ต่างกัน โดยที่ถ้าเป็นรถยนต์ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันก็ควรเน้นไปที่ความนุ่มเงียบ เพราะจะให้ประสบการณ์ในการโดยสารที่ดี แต่ถ้าเน้นขับขี่แนวสปอร์ตแล้วมีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ้าง การเลือกยางที่เน้นการยึดเกาะถนนจะเหมาะสมมากกว่า
ในการพิจารณาว่าจะ เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี สามารถดูจากปัจจัย 4 อย่างต่อไปนี้
1. ประสิทธิภาพบนถนนแห้ง
ยางที่ใช้สำหรับในเมืองควรเลือกให้มีประสิทธิภาพสูงบนถนนแห้ง เนื่องจากในการใช้งานส่วนใหญ่จะต้องใช้งานบนถนนลักษณะนี้ การเลือกยางที่เหมาะกับถนนแห้งจะทำให้ได้ประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดี ระยะเบรกสั้น การควบคุมทิศทางสามารถทำได้ง่าย
อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่อาจจะต้องใช้บนถนนเปียก เช่น ในการเดินทางไปต่างจังหวัด ดังนั้น ถ้าใครต้องออกต่างจังหวัดบ่อย ก็ต้องเน้นประสิทธิภาพยางบนถนนเปียกด้วย ซึ่งปัจจุบันก็มียางหลายยี่ห้อที่ได้ออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพที่ดีทั้งบนถนนแห้งและเปียก
2. ความนุ่มเงียบ
ความนุ่มและเงียบของยาง เป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกยางสำหรับใครหลายคน เนื่องจากยางประเภทนี้ตอบโจทย์การใช้งานโดยสารในเมืองเป็นอย่างมาก ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะได้สัมผัสที่พรีเมียมกว่ายางประเภทอื่น ๆ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป
การสังเกตลักษณะยางที่นุ่มเงียบสามารถดูได้จากบล็อกดอกยางที่มีความละเอียดและร่องดอกยางมีขนาดเล็ก ซึ่งจะช่วยกระจายน้ำหนักและลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี เราสามารถเลือกยางประเภทนี้ได้จากการพิจารณาว่ายางยี่ห้อไหนบ้างที่ใส่ใจรายละเอียดส่วนนี้เป็นพิเศษ
3. การประหยัดน้ำมัน
ยิ่งเนื้อยางได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษจะช่วยให้ความต้านทานการหมุนในขณะขับขี่ลดลง ส่งผลให้รถสามารถวิ่งได้ระยะทางที่มากขึ้นโดยที่ยังใช้ปริมาณเชื้อเพลิงเท่าเดิม ในขณะที่ยังให้การยึดเกาะถนนได้ดีอยู่ ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีเทคโนโลยีการผลิตยางที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นแต่ยังให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีอยู่
4. ความต้านทานการสึกหรอ
ยางที่ออกแบบมาสำหรับถนนผิวเรียบ ใช้งานในเมือง มักจะไม่ค่อยทนทานต่อการสึกหรอมากนัก แต่ถ้านำไปใช้บนถนนเรียบเป็นหลัก ก็สามารถมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้จนถึงวันที่ต้องเปลี่ยนยางครั้งถัดไป
สำหรับคนที่ต้องเดินทางบนถนนที่มีอุปสรรคหรือมีพื้นผิวขรุขระบ่อย ๆ อาจจะต้องหันไปมองยางประเภทอื่น ๆ ที่มีความทนทานต่อการสึกหรอมากขึ้น เพื่อถนอมยางให้สามารถใช้ได้จนถึงระยะทางที่กำหนด

โดยสรุป การที่จะเลือก เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ต้องดูจาก 4 ปัจจัย คือ ประสิทธิภาพบนถนนแห้ง ความนุ่มเงียบ ความประหยัดน้ำมัน และความทนทานต่อการสึกหรอ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถหาได้จากยางของ BRIDGESTONE รุ่นต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ท่านสามารถดูรายละเอียดของยางแต่ละรุ่นได้ที่ทางเว็บไซต์ https://www.BRIDGESTONE.co.th/th

ยาง 4x4 https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/suv-cuv-4x4

รูปภาพ


ที่มาข้อมูล
https://www.nexenthailand.com/product-c ... enger-car/
https://www.topcarrx.com/ยางรถยนต์-ยี่ห้อไหนดี/

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน