กำจัด 8 จุดอ่อนกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน

รวมความรู้ บทความ วิธีการเลือกซื้อบ้าน ที่อยู่อาศัย การตกแต่งบ้าน การดูแล คอนโด
around me
Newbie
Newbie
โพสต์: 21
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 17 พ.ย. 2017 3:32 pm

กำจัด 8 จุดอ่อนกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน

โพสต์โดย around me » พุธ 23 ม.ค. 2019 4:46 pm

รูปภาพ
ตั้งใจจะซื้อบ้านสักหลัง ตัดสินใจเรียบร้อยเเล้ว เเต่พอมาถึงด่านจะไปยื่นกู้ซื้อบ้านที่ธนาคารกลับไม่ผ่านซะงั้น เจอแบบนี้ไปต่อไม่ถูกเลย สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เรากู้ไม่ผ่าน มาเช็ก 8 จุดอ่อนที่ทำให้เรากู้ไม่ผ่านกันดีกว่า เช็กแล้วจะได้กำจัดทิ้งให้หมดไป!

1.เเหล่งที่มาของรายได้ไม่ชัดเจน
อย่างเช่นไม่มีหลักฐานเเสดงที่มาของรายได้ หรือเงินเดือนไม่ได้ผ่านบัญชีธนาคาร หรือไม่มีการเเสดงที่มาของรายได้ให้ปรากฏชัดเจน เช่น ไม่ได้จดทะเบียนพาณิชย์ ไม่ได้ทำบัญชี ไม่ได้ทำ Statement เดินบัญชีเงินฝากทุกเดือน แบบนี้ขอสินเชื่อลำบากเเน่ๆ อย่ามองว่าไม่สำคัญเด็ดขาด เพราะธนาคารเองต้องการหลักฐานให้อุ่นใจว่าคุณจะมีเงินผ่อนไปตลอดรอดฝั่ง

2.มีบัตรเครดิตหลายใบ ทำให้กำลังซื้อบ้านลด
การพิจารณาวงเงินที่จะให้สินเชื่อซื้อบ้าน เเบงก์จะนำวงเงินจากบัตรเครดิตทุกใบที่มีอยู่มาคิดรวมเป็นภาระหนี้สิน (เเม้ยังไม่ได้รูดจ่ายก็ตาม) พอคิดรวมเเล้วเกิดภาระหนี้เยอะเกินกว่าที่จะผ่อนไหว (ถึงเเม้จะยังไม่ได้รูดก็ตาม) ก็จะส่งผลให้เรากู้ได้น้อยลง หรือกู้ไม่ผ่านเลย

3.ภาระหนี้เดิมที่มีอยู่อาจส่งผลให้กู้ไม่ผ่าน
อย่างที่บอกไปว่าแบงก์จะคิดภาระหนี้สินของเราทั้งหมด ดังนั้นไม่ว่าจะหนี้เดิม ทั้งผ่อนรถ ผ่อนบัตร กดเงินสด-สินเชื่อบุคคล ฯลฯ ต้องรีบเคลียร์ให้หมด ทางที่ดีก่อนจะซื้อบ้านลองทำ Pre-approved กับสถาบันการเงิน เพื่อดูความสามารถชำระหนี้ว่าผ่อนบ้านเพิ่มไหวมั้ย

4.มีประวัติการชำระหนี้ไม่ดี (ค้างชำระ-ผิดนัดชำระหนี้)
ถามตัวเองสิว่าเราเคยมีประวัติการชำระสินเชื่อที่ไม่ดี เคยค้างชำระบ้างหรือเปล่า หรือเบี้ยวไม่ไปชำระหนี้เลย ถ้าเคยเกิดปัญหานี้ขึ้นต้องทำใจสักหน่อยแล้ว เเน่นอนว่าทางธนาคารจะเช็กประวัติเรื่องนี้ของเราย้อนหลัง ถ้าเจอแบบนี้อาจถึงขั้นกู้ไม่ผ่านก็ได้

5.ค้ำประกันช่วยคนอื่นเเต่ทำเราเเย่เอง
เพราะสถาบันการเงินจะนำมาพิจารณารวมเป็นภาระหนี้ของคุณด้วย ทำให้ความสามารถด้านการกู้ลดลง เหมือนๆ กับกรณีผ่อนบัตร ผ่อนรถนั่นเอง

6.ขาดผู้กู้ร่วมที่มีเครดิตดีๆ
บางคนกู้คนเดียวไม่ไหว งั้นหาผู้กู้ร่วมมากู้ด้วยกัน เเต่ถ้าผู้กู้ร่วมควรมีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้ประจำ หรือประกอบวิชาชีพพิเศษ อาจทำให้มีโอกาสได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงินมากขึ้น

7.เลือกที่อยู่อาศัยเกินกำลังซื้อ
บ้านสวย ทำเลดี แบบนี้ใช่เลย เเต่ลืมเรื่องผ่อนชำระไปหรือเปล่า เลือกที่อยู่อาศัยอย่าลืมคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ของเราด้วย เพราะมันจะโยงไปถึงเรื่องกู้ซื้อบ้าน

8.ยังไม่พร้อมที่จะเป็นหนี้ระยะยาว
สินเชื่อบ้านนั้นไม่ได้ผ่อนเหมือนซื้อโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เห็นดอกเบี้ย 0% สิบเดือนเเล้วจะแฮปปี้นะ เพราะถือเป็นภาระผูกพันระยะยาว 15-30 ปีขึ้นไป ดังนั้นต้องมีวินัยการเงินที่ดี ต้องบริหารจัดการเงินได้ดี ถ้าคิดๆ ดูเเล้วว่ายังไม่พร้อม ก็ปล่อยไปก่อน อย่าเป็นหนี้เลยดีที่สุด

รู้ 8 จุดอ่อนที่ทำให้เรากู้ซื้อบ้าน-คอนโด ไม่ผ่านเเล้วใช่มั้ย ทีนี้ก็มาถึงเวลากำจัดจุดอ่อนของเรา เปลี่ยนเป็นคนใหม่ ไปยื่นกู้ได้อย่างสบายใจซะที

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน