ซื้อบ้าน แล้วบ้านไม่เหมือนบ้านตัวอย่างจะต้องทำอย่างไร

รวมความรู้ ทิป กฏหมาย อสังหาริมทรัพย์ Real Estate law
changnoye
Full Member
Full Member
โพสต์: 130
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2013 4:13 pm

ซื้อบ้าน แล้วบ้านไม่เหมือนบ้านตัวอย่างจะต้องทำอย่างไร

โพสต์โดย changnoye » พฤหัสฯ. 13 มิ.ย. 2013 5:08 pm

ทั้ง ๆ ที่คุณดูอย่างดีแล้ว แต่พอสร้างบ้านเสร็จจริง ๆ กลับไม่เหมือนบ้านตัวอย่างที่คุณดูไว้ แบบนี้จะเอาผิดทางกฎหมายได้หรือไม่

เซ็นสัญญาซื้อบ้านจากโครงการ, บ้านก็สร้างไปได้ระยะหนึ่งมารู้อีกทีเมื่อผู้รับเหมาบอกว่าบ้านหลังนี้จะไม่ เหมือนกับบ้านตัวอย่างที่เคยดูไว้ อยากจะทราบผู้รับเหมาหรือทางโครงการมีสิทธิลดหรือเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในบ้านหรือไม่, ถ้าไม่แล้วคนซื้อจะทำอย่างไร มีกฎหมายคุ้มครองตรงส่วนนี้หรือเปล่า

ขั้นแรกต้องตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับรายการวัสดุและการก่อสร้างที่แนบมากับสัญญาซื้อขายกับบ้านของคุณที่กำลังก่อสร้างอยู่ ว่าเหมือนหรือแตกต่างกันตรงไหน เพราะโครงการส่วนใหญ่มักตกแต่งเพิ่มเติมบ้านตัวอย่างเพื่อให้ดูสวยงาม ดึงดูดใจลูกค้า แต่ไม่ได้อธิบายให้ทราบว่าบ้านมาตรฐานที่แท้จริงที่จะปลูกสร้างให้ลูกค้านั้น มีรายละเอียดการก่อสร้างและวัสดุอะไรบ้าง

ปกติการก่อสร้างจะต้องยึดแบบตามสัญญา ถ้าไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือทำผิดไปจากแบบ คนซื้อมีสิทธิ์ฟ้องได้ และที่สำคัญผู้สร้างก็มีความผิดทางกฎหมายด้วย เพราะขออนุญาตไว้แบบหนึ่ง แต่ดัดแปลงสร้างอีกแบบ ดังนั้น กลับไปดูสัญญาอีกที เพราะบางครั้งอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงรายวัสดุตกแต่งบางอย่าง เช่น พวกกระเบื้องปูพื้น หรือมุงหลังคา ที่เจ้าของโครงการอาจระบุยี่ห้อไว้จริง แต่ก็มักมีหมายเหตุว่าสามารถเปลี่ยนแปลงยี่ห้ออื่นที่คุณภาพเท่าเทียมกันได้ ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่ทางโครงการสามารถทำได้

ขอบคุณเนื้อหา http://www.thaihomeonline.com/

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน