ซื้อบ้านถูกยึด ควรรู้อะไรบ้าง

รวมความรู้ ทิป กฏหมาย อสังหาริมทรัพย์ Real Estate law
changnoye
Full Member
Full Member
โพสต์: 130
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 พ.ค. 2013 4:13 pm

ซื้อบ้านถูกยึด ควรรู้อะไรบ้าง

โพสต์โดย changnoye » พฤหัสฯ. 13 มิ.ย. 2013 4:37 pm

คำแนะนำสำหรับผู้ต้องการซื้อบ้านที่ถูกธนาคารยึด ตรวจสอบไว้อุ่นใจกว่า

เราไม่จำเป็นต้องไปถึงกรมบังคับคดีหรือไปรื้อแฟ้มฟ้องยึดบ้าน ธนาคารต่างขายบ้านมือสองผ่านตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อที่จะหาบ้านที่ต้องการ ให้หาแหล่งที่มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้านถูกยึด เช่น realtytrac.com และ foreclosurepoint.com โทรศัพท์ไปหาเขา แล้วขอรายชื่อและข้อมูลของบ้านที่ต้องการ หรือติดต่อหาแผนกบ้านมือสองของธนาคาร

ถ้าคุณซื้อบ้านจากการประมูลก่อนที่ธนาคารจะเข้าไปยึด คุณอาจต้องจ่ายเงินสด ทั้งยังอาจไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบสภาพบ้านก่อนได้ คุณยังอาจพบภายหลังว่า บ้านมีภาระผูกพันอื่นๆค้างอยู่ เช่น ค้างค่าน้ำค่าไฟ หรือยังติดสัญญาเช่าอยู่ เป็นต้น

แต่ถ้าให้ธนาคารยึดบ้านไปก่อน ธนาคารจะช่วยสะสางข้อผูกมัดเหล่านี้ออก ทั้งเมื่อคุณซื้อบ้านจากธนาคาร คุณสามารถตรวจสอบบ้านได้ล่วงหน้า แถมยังขอสินเชื่อในการซื้อได้ ช่วยให้กระเป๋าเงินของคุณยังมีเงินสดติดบ้าน

บ้านที่ถูกยึดจำนวนมากมักถูกทิ้งร้าง บางบ้านมีคนเข้าไปทำลายข้าวของ และต้องการการซ่อมแซมขนานใหญ่ “ข้อผิดพลาดที่คนจำนวนมากมี คือ ประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมต่ำเกินไป” ตัวแทนจำหน่ายบ้านมือสองกล่าว เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่เกินความคาดหมาย ให้ผู้รับเหมาช่วยประเมินคร่าวๆก่อนว่า ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม และระยะเวลาที่ใช้ในการซ่อมน่าจะอยู่ที่เท่าไร บางทีผู้ขายอาจซ่อมให้คุณฟรี ถ้าเขาอยากขายให้คุณมากๆ

ธนาคารไม่จำเป็นต้องขายบ้านมือสองในราคาดิ่งเหวเสมอ บ้านบางหลังเขาอาจขายในราคาตลาด ดังนั้นต้องเตรียมเรื่องการต่อรองไว้ให้ดี ยิ่งธนาคารมีสต๊อกบ้านที่ถูกยึดจำนวนมาก และยิ่งบ้านหลังนั้นประกาศขายมานานแล้ว โอกาสที่จะคว้าบ้านมาเป็นของเรายิ่งมีมาก ดังนั้น เราควรเสนอซื้อในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดสัก 20% หรือมากกว่านั้นหากท้องที่นั้นมีบ้านที่โดนยึดจำนวนมาก

สถานบันการเงินผู้ปล่อยสินเชื่อบางแห่ง อาจแจ้งผลการพิจารณาปล่อยสินเชื่อภายใน 3 วัน ขณะที่บางแห่งอาจมีงานมาก จนอาจดองเรื่องของเราไว้ กว่าจะตอบกลับก็ใช้เวลาร่วม 3 เดือน ขณะที่เรารอผล คนอื่นอาจชิงเสนอซื้อไปก่อนในราคาที่สูงกว่าก็ได้ ดังนั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อบ้านหลังโปรด ขอให้มองบ้านหลายๆหลังไว้ หรือขอวงเงินอนุมัติคร่าวๆก่อนการเสนอซื้อ ติดตามผลทุกสัปดาห์ ตรวจสอบภาระผูกพันของเจ้าของเดิมก่อน เช่น ค้างค่าสาธาณูปโภคส่วนกลางหรือไม่

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน