นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร เพื่อการบริหารจัดการหมู่บ้านจัดสรร

รวมความรู้ ทิป กฏหมาย อสังหาริมทรัพย์ Real Estate law
aloniix
Full Member
Full Member
โพสต์: 173
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 07 ธ.ค. 2012 2:03 pm

นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร เพื่อการบริหารจัดการหมู่บ้านจัดสรร

โพสต์โดย aloniix » เสาร์ 05 ม.ค. 2013 5:58 pm

แม้จะมีรูปแบบการบริหารจัดการหมู่บ้านจัดสรรภายหลังสิ้นสุดการดูแลของบริษัทเจ้าของโครงการ ในปัจจุบันมีอยู่หลายวิธี แต่หลังจากมี พ.ร.บ. จัดสรรที่ดิน พ.ศ. 2543 ซึ่งเป็นวิธีภาครัฐที่ได้คิดขึ้นมาเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรได้จัดตั้งนิติบุคคลขึ้นมาทำหน้าที่บริหารจัดการ ในนามคณะกรรมการหมู่บ้านจัดสรร เช่น การรักษาความปลอดภัย ความสะอาด การจัดเก็บขยะ การดูแลสาธารณูปโภค และทรัพย์สินส่วนกลาง ตลอดจนการดูแลข้อระเบียบข้อบังคับของการอยู่ร่วมกันต่าง ๆ เกือบทุกโครงการก็มักจะโยนภาระให้ลูกบ้านรับผิดชอบ

ทั้งนี้ บริษัทเจ้าของโครงการจะได้ประโยชน์จากการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร คือ บริษัทเจ้าของโครงการสามารถโอนหน้าที่การบำรุงรักษาสาธารณูปโภค และบริการสาธารณะ ให้เป็นหน้าที่ของผู้ซื้อบ้านจัดสรรผ่านทางนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรแทนทั้งหมด โดยมีหน้าที่เพียงจ่ายค่าบำรุงรักษาสาธารณูปโภค และบริการสาธารณะ เฉพาะแปลงที่ดินที่ยังไม่สามารถจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ให้บุคคลภายนอกได้เท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้นเจ้าของโครงการจะได้รับเงินประกันคืนจากกรมที่ดิน ซึ่งสำหรับหมู่บ้านขนาด 100 หลังขึ้นไป ก็จะเป็นหลักล้านเลยทีเดียว เพราะตาม พ.ร.บ.การจัดสรร พ.ศ. 2543 เจ้าของโครงการต้องจัดหาหลักประกันสาธารณูปโภคให้กับคณะกรรมการจัดสรรที่ดิน เพื่อก่อสร้างสาธารณูปโภคก่อนขายโครงการ 15% ของมูลค่าก่อสร้าง และเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ มีการตรวจการใช้งานผ่านแล้ว บริษัทเจ้าของจึงสามารถขอหลักประกันคืนได้ แต่ยังคงต้องมีหลักประกันไว้อีก 7% ของมูลค่าก่อสร้างสาธารณูปโภค เพื่อใช้สำหรับบำรุงรักษาสาธารณูปโภคภายในโครงการหมู่บ้านจัดสรรนะครับ

และเมื่อปิดโครงการ และมีผู้อยู่อาศัยถึงตามเกณฑ์ที่กำหนด บริษัทเจ้าของโครงการต้องส่งมอบสาธารณูปโภคให้นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรเป็นผู้ดูแลต่อไป และต้องโอนเงิน 7% ดังกล่าวเข้าบัญชีนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรทันที (บางโครงการมีการตั้งตัวแทน หรือนอมินี) เพื่อให้มีการจัดตั้งนิติบุคคลฯ สำเร็จจนได้

ผู้ซื้อบ้านในโครงการหมู่บ้านจัดสรร จึงควรศึกษา และทำความเข้าใจถึงวิธีการ ขั้นตอนการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรให้ดี และต้องตรวจสอบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ภายในโครงการให้ถี่ถ้วน หากพบปัญหาข้อบกพร่องต่าง ๆ จะต้องให้ทางบริษัทเจ้าของโครงการแก้ไขให้เรียบร้อยเสียก่อน

และยังต้องขอความร่วมมือจากสมาชิกในการจ่ายค่าส่วนกลาง การบริหารจัดการโดยคณะกรรมการหมู่บ้านจัดสรรต้องโปร่งใสชัดเจน และสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา


ที่มา : softbizplus.com

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน