เรื่องมันเศร้าค่ะ ทุเรียนหมอนทองลูกนี้ได้มาสองอาทิตกว่าแล้ว ยังไม่ได้กลิ่นหอมสักที เจาะดูเนื้อแข็ง ดิบ ไม่รอแล้วจัดการปอกเลย เชื่อมซะ #เข็ดๆๆไม่ซื้อทุเรียนมาปอกเองอีกแล้วว
ส่วนผสม การทำ ทุเรียนเชื่อม
- ทุเรียนเนื้อแข็งค่อนข้างดิบ 1โล
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำเปล่า 1000 กรัม
- น้ำปูนใส สำหรับแช่ทุเรียน
วิธีทำ เนื้อทุเรียน เอาเม็ดออก ฝานตงแกนขาวๆ ออก แช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 30นาที เอาขึ้นล้างน้ำสะอาดพักไว้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย รอให้เดือด ใส่เนื้อทุเรียน ใช้ไฟปานกลาง เชื่อมไปเรื่อยๆๆ คอยพลิกเนื้อทุเรียน ไม่ต้องคนนะคะ เด๋วตกทราย เชื่อมไปจน น้ำเชื่อมเริ่มเข้าเนื้อทุเรียน ใกล้สุกบีบมะนาว ซีกนึง เพื่อให้เนื้อเงาวาว เสร็จตักใส่จาน เวลารับประทานราดกะทิเค็มนิดๆๆ ตัดความหวาน
#อ้วนดีจังค่ะ
ที่มา: Tuk Rittigred