นาสิดาแฆ...อาหารท้องถิ่น จ.ปัตตานี "แกงปลา" มีความหอมของเครื่องเทศ "ข้าวมัน" มีความนุ่มๆหอมๆของกะทิ

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 472
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

นาสิดาแฆ...อาหารท้องถิ่น จ.ปัตตานี "แกงปลา" มีความหอมของเครื่องเทศ "ข้าวมัน" มีความนุ่มๆหอมๆของกะทิ

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 15 เม.ย. 2017 1:30 am

นาสิดาแฆ...อาหารท้องถิ่น จ.ปัตตานี "แกงปลา" มีความหอมของเครื่องเทศ "ข้าวมัน" มีความนุ่มๆหอมๆของกะทิ
ส่วนผสม..ข้าวมัน
********
1.ข้าวหอมมะลิ 4 กระป๋อง
2.ข้าวเหนียว 1.5 กระป๋อง
3.ข้าวมันปู 2 กำมือ
4.หัวกะทิ 500 กรัม
5.ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอ(เครื่องเทศ)
6.เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ..ข้าวมัน
*****
1.นำข้าวข้อ1-3 ผสมเข้าด้วยกันล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย3ชม.พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำไปนึ่งประมาณ15นาที ข้าวจะกึ่งสุกกึ่งดิบ เอาไปล้างอย่างเบามือ นำไปนึ่งอีกครั้งประมาณ10นาทีหรือจนข้าวสุก
3.ผสมหัวกะทิกับเกลือ เอาไปคลุกเคล้ากับข้าวให้เข้ากัน ใส่ขิงซอย/หอมแดงซอย/ฮาลือบอลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้

ส่วนผสม..แกงปลา
********
1.พริกแดงดอกใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
2.ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น
3.ปลาอินทรีหรือปลาโอ
4.หัวและหางกะทิ
5.ผงเครื่องเทศ/ส้มแขก/พริกหยวก
6.น้ำมัน/น้ำตาลแว่น(ปี๊บ)

วิธีทำ
*****
1.โขลกพริกแดง/ข่า/หอมแดง/กระเทียม/ขมิ้น/เกลือ ให้ละเอียด นำมาผัดกับน้ำมันให้หอม
2.ใส่หัวกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องเทศและหางกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำตาลแว่น เกลือ ส้มแขก ชิมรสชาติตามชอบ ปล่อยให้เดือด
3.ใส่ปลาลงไป (ห้ามคน) ตามด้วยพริกหยวก ต้มจนสุก ตักเสริฟพร้อมข้าวมันได้เลย

ปล.แกงค้างคืนยิ่งอร่อย
FB : Kwansri Rattanaphithan

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 472
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

Re: นาสิดาแฆ...อาหารท้องถิ่น จ.ปัตตานี "แกงปลา" มีความหอมของเครื่องเทศ "ข้าวมัน" มีความนุ่มๆหอมๆของกะทิ

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 15 เม.ย. 2017 1:30 am

ปล.แกงค้างคืนยิ่งอร่อย
อันนี้ไม่รู้เกี่ยวกันยังไง นะ


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 24 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน