ผัดยอดฟักแม้ว หรือ ซาโยเต้ ส่วนประกอบเครื่องปรุงและวิธีทำให้อร่อย

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

ลุงหนวด
Power Membership
Power Membership
โพสต์: 4406
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

ผัดยอดฟักแม้ว หรือ ซาโยเต้ ส่วนประกอบเครื่องปรุงและวิธีทำให้อร่อย

โพสต์โดย ลุงหนวด » อาทิตย์ 27 ธ.ค. 2020 2:10 pm

ผัดยอดฟักแม้ว หรือ ซาโยเต้ ส่วนประกอบเครื่องปรุงและวิธีทำให้อร่อย

วัตถุดิบและส่วนผสม
-->ยอดฟักแม้ว หรือ ซาโยเต้ 2 กำ (เด็ดเอาเฉพาะยอดลำต้นอ่อน)
--> พริกชี้ฟ้าแดง 5-6 เม็ด (เด็ดก้าน)
--> กระเทียมจีน 5-6 กลีบ (แกะเปลือก)
--> เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
--> น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนโต๊ะ
--> ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
--> ชูรส ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
--> น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด )
--> น้ำเปล่า ½ ถ้วยเล็ก (ใส่ระหว่างผัด)
สูตร และ ภาพประกอบ #byครัวห้องเต้

วิธีทำ ผัดยอดฟักแม้ว
--> นำพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมลงโขลกหยาบ
--> นำภาชนะเช่น ขนาดเล็กหรือกลาง มาเตรียมไว้ พร้อมนำยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ใส่ลงไปตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมที่โขลกปรุงรสด้วย เต้าเจียว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ฯลฯและน้ำเปล่าเล็กน้อยครับ
--> ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเปิดไฟแรงพอน้ำมันร้อนมากและเริ่มมีควันรอบกระทะให้เทส่วนผสมลงผัด รีบผัดจนผักสุกระหว่างผัดเติมน้ำเปล่าในปริมาณพอเหมาะผัดคนให้ทั่วปิดไฟ
--> ตักใส่ภาชนะจานที่เตรียมไว้พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆห รือทานกับข้าวต้ม

จบพิธีอิ่มท้องตามระเบียบ
ที่มา FB Kriatsakul Luanchai

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 22 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน