สายบัว 2 ถุง (มีขายแบบที่แกะแล้ว)
ปลาทูนึ่ง 5-6 ตัว (แล้วแต่ชอบมาก-น้อย)
กะทิ 1 ก.ก. (คั้นรวม)
หอมแดง 6-8 หัว
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
เกลือป่น
..วิธีทำ
นำกะทิตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ใส่หอมแดงบุบๆลงไป ใส่สายบัว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก เกลือป่นนิดหน่อย ชิมดูรสชาดจะออกหวานปนเปรี้ยวนิดๆ ใส่ปลาทู รอจนเดือด เท่านี้ก็เรียบร้อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยที่สุด
** บางท่านจะแกะปลาทูเอาแต่เนื้อก็ได้ น่าทานไปอีกแบบ
** สมัยก่อนย่าจะใช้มะดันแทนน้ำมะขามเปียก รสชาดเปรี้ยวจี๊ดมาก เดี๋ยวนี้มะดันต้นที่บ้านตายหมดแล้ว ส่วนตัวชอบใส่มะดันมากกว่าครับ
ข้อมูลจาก : Wichitrakarn Num
แกงสายบัว เมนูอร่อยๆ จากส่วนของบัว เมนูนี้ทำจาก กะทิ อร่อยดี
Moderator: ลุงหนวด
แกงสายบัว เมนูอร่อยๆ จากส่วนของบัว เมนูนี้ทำจาก กะทิ อร่อยดี
- แนบไฟล์
-
- แกงสายบัว.jpg (87.25 KiB) เปิดดู 5444 ครั้ง
ผู้ใช้งานขณะนี้
กำลังดูบอร์ดนี้: 27 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน