วิธีทำ บัวลอยสาคูอัญชัน

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 472
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

วิธีทำ บัวลอยสาคูอัญชัน

โพสต์โดย pantip » ศุกร์ 30 ก.ย. 2022 10:29 pm

วิธีทำ บัวลอยสาคูอัญชัน
ทำง่าย เหนียวนุ่ม หนึบหนับอร่อย ลงตัวสุดๆค่ะ
ส่วนที่ 1. ตัวสาคู
- เม็ดสาคู 100 กรัม ( 1/2 ถ้วยตวง)
- น้ำอัญชัน 100 กรัม ( 100 มล.)
ส่วนที่ 2. น้ำกะทิ
- กะทิ 250 กรัม ( 250 มล.)
- น้ำเปล่า 250 กรัม ( 250 มล.)
- น้ำตาลทราย 50 กรัม ( 1/4 ถ้วยตวง )
- เกลือ 4 กรัม ( 1/2 ช้อนชา )
- เนื้อมะพร้าว 150 กรัม
- ใบเตย
-งาขาวคั่ว บุบพอแตก
Ingredients
- 100 g. Sago ( 1/2 cup.)
- 100 g. Butterfly pea flower ( 100 ml. )
- 250 g. Coconut milk (250 ml.)
- 250 g. Water (250 ml.)
- 50 g. Sugar (1/4 cup.)
- 4 g. Salt (1/2 tsp.)
- 150 g. Young coconut
- pandan leaves
- white sesame seeds

วิธีทำ บัวลอยสาคูอัญชัน
1. แช่เม็ดสาคูกับน้ำอัญชัน ประมาณ 10-15 นาที แล้วนวดให้พอปั้นได้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำแป้งบัวลอยลงไปต้มให้สุก
(สังเกตแป้งบัวลอยที่สุกจะลอยตัวขึ้นมา )
ตักเม็ดบัวลอยขึ้นมาแช่น้ำเย็นไว้ )
3. ทำน้ำกะทิ : ตั้งหม้อ ใส่น้ำกะทิ ใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนๆ ต้มจนเดือด แต่อย่าให้กะทิแตกมัน
4. จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จัดเสิร์ฟได้จ้า โรยงาขาวคั่วหอมๆตกแต่งเล็กน้อย พร้อมกินแล้ว!

**หมายเหตุ** การใส่น้ำมะนาว ลงไปเพื่อ จะเปลี่ยนสี ของน้ำอัญชัน จากสีน้ำเงิน ให้เป็นสีม่วง ค่ะ
สาคูต้นก็ทำได้นะแต่ทำยากกว่าหน่อย ต้องกะน้ำให้พอเหมาะถึงจะปั้นได้

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน