ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำแดง... วิธีทำเครื่องปรุง เข้าครัวกันทำ อาการรดจืด

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 422
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำแดง... วิธีทำเครื่องปรุง เข้าครัวกันทำ อาการรดจืด

โพสต์โดย pantip » พุธ 24 เม.ย. 2019 9:39 pm

ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำแดง... วิธีทำเครื่องปรุง เข้าครัวกันทำ อาการรดจืด
--------------
ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำแดง หมูเปื่อยนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำปรุง กระดูกร่อนไม่ติดฟันแน่นอน รสเค็มนิด หวานหน่อย อร่อยหอมกลิ่นรากผักชี พริกไทย ทานข้าวร้อน ๆ ถูกใจทั้งเด็กและคนสูงวัย มาทำทานกันเลยนะคะ...

เครื่องปรุง.ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำแดง
1. ซี่โครงหมู เลือกชิ้นใหญ่เนื้อเยอะกระดูกเล็ก สับเป็นท่อนยาวประมาณ 3-4 นิ้ว
2. รากผักชีทุบ
3. กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก
4. พริกไทยเม็ดทุบพอแตก
5. ดอกเกลือ
6. ซีอิ้วขาว
7. น้ำตาลปีบ
8. น้ำปลา
9. ซีอิ้วดำเล็กน้อย เพื่อแต่งสีให้สวย

วิธีทำ...
1. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยทุบดอกเกลือ ซีอิ้วขาว ตั้งไฟพอเดือดใส่กระดูกหมู เคี่ยวไฟกลางจนเกือบเปื่อย คอยช้อนฟองและน้ำมันที่ลอยออกให้หมด
2. เหยาะซีอิ้วดำนิดหน่อยให้สีสวย (ไม่ใส่ก็ได้ถ้าใส่เยอะเกินจะเหม็นกลิ่นซีอิ้วดำ) ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ เคี่ยวไฟอ่อนต่ออีกจนเปื่อยน้ำงวดซึมเข้าหมู ชิมรสตามชอบ เค็มนิด หวานหน่อย ขาดรสใดก็เติมจนถูกใจ หอมกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย ปิดไฟตักใส่จานทานร้อน ๆ หมูเปื่อยนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำปรุง ตักข้าวมาทานให้อร่อยพร้อมกันเลย

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน