ข่าวเกี่ยวกับ สถานีรถไฟนาทา - ดันสถานีรถไฟนาทา หนองคาย เป็นศูนย์กระจายสินค้าอีสานตอนบน

หนองคาย เมืองชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นประตูสู่เมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หนองคายอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 615 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 7,332 ตารางกิโลเมตร
pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 434
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

ข่าวเกี่ยวกับ สถานีรถไฟนาทา - ดันสถานีรถไฟนาทา หนองคาย เป็นศูนย์กระจายสินค้าอีสานตอนบน

โพสต์โดย pantip » พุธ 02 ม.ค. 2019 10:40 am

ดันสถานีรถไฟนาทา หนองคาย เป็นศูนย์กระจายสินค้าอีสานตอนบน

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยความคืบหน้า การก่อสร้างศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าโลจิสติกส์ บริเวณสถานีรถไฟนาทา คิดเป็นพื้นที่ 219 ไร่ ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะการก่อสร้างถนนของกรมทางหลวงชนบท เพื่อเชื่อมต่อจากถนนมิตรภาพ ศูนย์กระจายสินค้า และสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เพื่อขนถ่ายสินค้าระหว่างไทย - ลาว และจีนตอนใต้

ที่ขณะนี้ทางการ สปป. ลาว อยู่ระหว่างก่อสร้างคอนเทนเนอร์ยาร์ด ในพื้นที่ใกล้กับสถานีท่านาแล้งของ สปป.ลาว ซึ่งในอนาคตจะสามารถเชื่อมโยงขนส่งทางรางมายังไทยได้ เนื่องจากอยู่ห่างจากสถานีหนองคายของไทยราว 8 กิโลเมตรเท่านั้น โดยคาดว่า ศูนย์กระจายสินค้าและระบบสาธารณูปโภค จะแล้วเสร็จอย่างช้าในช่วงต้นปี 2560

ด้านนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวเสริมว่า การก่อสร้างถนนของกรมทางหลวงชนบท คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 1 เดือนข้างหน้า ส่วนตัวพื้นที่ทำการ จะแล้วเสร็จปลายปีนี้ ซึ่งจะส่งผลดีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าและเศรษฐกิจของจังหวัด

ปัจจุบัน สถานีรถไฟนาทา เป็นสถานีรถไฟชั้น 3 หรือสถานีขนาดเล็ก ที่รถไฟจะจอดรับ-ส่งเฉพาะขบวนธรรมดา หรือรถท้องถิ่นเท่านั้น หากโครงการศูนย์กระจายสินค้าแล้วเสร็จ สถานีแห่งนี้อาจได้รับการยกระดับสถานี และต้องก่อสร้างสถานีแห่งใหม่ ที่ใหญ่และทันสมัยมากขึ้นย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน