ทำความรู้จัก..เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่างแวดล้อมไปด้วยพื้นที่ป่าเขาเขียวขจี ภูมิประเทศมีทัศนียภาพสวยงาม จังหวัดเพชรบูรณ์มีเนื้อที่ประมาณ 12,668 ตารางกิโลเมตร
หมวยหมวย
Newbie
Newbie
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 14 ก.ย. 2020 11:03 am

ทำความรู้จัก..เพชรบูรณ์

โพสต์โดย หมวยหมวย » จันทร์ 14 ก.ย. 2020 11:07 am

รู้จักเพชรบูรณ์ เพชรบูรณ์ได้ชื่อว่เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยที่มีทิวทัศน์สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว จ. เพชรบูรณ์จะสวยงามยิ่งกว่าฤดูอื่นเพชรบูรณ์ตั้งอยู่ในภาคเหนือตอนล่าง มีทิวเขาเพชรบูรณ์อันสลับซับซ้อนอยู่ทางตอนเหนือ และโอบล้อมส่วนบนคานตะวันออกและตะวันตกของจังหวัด เขาก้อและ อช. น้ำหนาวซึ่งเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติเลื่องชื่อระดับประเทศก็ตั้งอยู่ในบริเวณนี้ ในอดีตดินแดนแถบนี้เคยเป็นสนามรบระหว่างฝ้ายรัฐบาลกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่ประเทศไทย หลังการต่อสู้ทางการ ทิวทัศน์ขุนเขาใกล้ตัวเมืองหล่มสักเมืองสงบลง ความงามของธรรมชาติและป่าเขาจึได้เผยตัว แล้วกลายเป็นแหล่ท่องเที่ยวโดดเด่น เนื่องจากที่ตั้งซึ่งอยู่ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปืที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่หมายปองของคนมีฐานะซึ่งไปกว้านซื้อเพื่ปลูกบ้านหลัง 2 ไว้สำหรับพักร้อน บางคนก็ผันตัวเองไปเป็นชาวไร่หลังปลดเกษียณช่วงขั้นปลายชีวิต อันที่จริงหากย้อนกลับไปในอดีตราวครึ่งศตวรรษ เคยมีคนกรุงเทพฯ มาบุกเบิกพื้นที่ป้าคงในเพชรบูรณ์มก่อนแล้ว นั่นก็คือกำนันจุล คุ้นวงศ์ ซึ่งมาบุกเบิกเพื่อทำสวน ทำไร่ ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม กระทั่งประสบความสำเร็จ ปัจจุบันบริษัทจุลไหมไทย จำกัด เป็นแหล่ผลิตและรับซื้อรังไหมที่สำคัญแห่ง หนึ่ของประเทศ ลูกหลานของกำนันจุลยังได้ขยับขยายพื้นที่เพาะปลูกเป็นไร่ บี.เอ็น. ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะแหล่งปลูกพรรณไม้เมืองหนาวแห่งแรก ๆ ของเพชรบูรณ์ ตัวเมืองเพชรบูรณ์ตั้งอยู่บริเวณที่ราบแอ่งกระทะ ผืนดินอันอดมซึ่งเป็นที่รองรับสายน้ำลำธารที่ไหลมาจากเขาสูง เอื้อต่อการตั้งถิ่นฐานเป็นชุมชนใหญ่มาแต่โบราณ เช่นเมืองโบราณศรีเทพที่มีอายุอยู่ในสมัยทวารวดี ราวพุทธศตวรรษที่ 11 ในเขตเมืองโบราณมีปราสาทขอมรุ่นราวคราวเดียวกับปราสาทหินพิมาย จ. นครราชสีมา อีกทั้งเจดีย์ในวัดมหาธาตุที่มียอดเป็นรูปคอกบัวตูม ที่เรียกว่าทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ก็เป็นสถาปัตยกรรมสมัยสุโขทัย โบราณสถานเหล่นี้เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นการก่อร่างสร้างชุมชนของเมืองเพชรบูรณ์ในอดีตเพชรบูรณ์ยังมีความโดดเด่นในเรื่องเชื้อชาติ ผู้คนใน อ. หล่มเก่าซึ่งเป็นอำเภอเก่าแก่ เรียกตัวเองว่าลาวหล่ม บางคนก็เรียกลาวเหนื่อมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีเป็นของตนเอง เช่น สำเนียงภาษาพูดที่ได้รับอิทธิพลทั้งจกภาษไทยโกราช อีสาน พวน และภาษาเหนือรวมกัน อาหารพื้นบ้านอย่างขนมจีนก็เป็นการรับวัฒนธรรมการกินมาเช่นกัน แล้วพัฒนารสุชาติจนความอร่อยเลื่องลือไปทั่วประเทศนอกจากนี้ อ. หล่มเก่าและ อ. หล่มสักยังเป็แหล่งกำเนิดมะขามหวานสายพันธุ์ดีของ จ. เพชรบูรณ์อีกด้วยเพชรบูรณ์ได้รับการกล่าวขานและจรึไว้ในหน้าประวัติศาสตร์อีกครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งมีนโยบายจะย้ายเมืองหลวงจกกรุงเทพฯ ไปยังเพชรบูรณ์เพราะเห็นว่าเพชรบูรณ์ตั้งอยู่ห่างจากอ่าวไทยอันเป็นปากประตูที่ข้าศึกรุกคืบเข้ามาทางทะเล และยังมีขุนเขาเป็นป้อมปราการธรรมชาติอย่างดีหากมีศึกสงครามก็สมารถเตรียมการป้องกันได้ทันการ ทั้งการคิดต่อคมนาคมกับภูมิภาคอื่นก็สะดวก เพราะตั้งอยู่กึ่งกลางประเทศ จอมพล ป.ได้ขนย้ายทรัพย์สมบัติของกระทรวงการคลังบางส่วนมาไว้ที่เพชรบูรณ์ว่าไม่มีการดำเนินตามนโยบายนี้ต่อ เพราะจอมพล ป. หมคอำนาจ

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก [url]movie hd[/url]

ท่องไปในดินแดนแห่งขุนเขาเขาค้อ น้ำหนาว ภูทับเบิก ล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ผู้หลงใหลในความามของขุนเขาและอากาศอันหนาวเย็นไม่ควรพลาดสถานที่เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่วางตัวเป็นแนวยาวอยู่ทางตอนเหนือของ จ. เพชรบูรณ์เขาค้อเป็นที่เที่ยวยุคแรก ๆ ของการท่องเที่ยวเมืองเพชรบูรณ์เมื่อการสู้รบระหว่างรัฐบาลไทยกับคอมมิวนิสต์ในแถบนี้ที่เริ่มในปีพ.ศ. 2511 สงบลงในปี พ.ศ. 2525 นับแต่นั้นก็ไม่มีใครไม่รู้จักเขาค้อยิ่งช่วงฤดูหนาวด้วยแล้ว เขาค้อจะคลาคล่ำด้วยนักท่องเที่ยวที่มานอนพักค้างแรมเพื่อชมทะเลหมอกบนยอดเขาค้อเขาค้อมีความสูง 1,174 ม. จากระดับน้ำทะเล ชื่อ "เขาค้อ"มาจากต้นคอซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม มีลักษณะคล้ายต้นตาล ขึ้นกระจาย
กระจายอยู่ทั่วไปในบริเวณนี้ ลำน้ำเข็ก ห้วยสะเดาะพง และห้วยเสลียงแห้ง เป็นลำน้ำสำคัญของพื้นที่เขาค้อ ด้านภูมิอากาศนั้น ที่นี่จะมีอากาศหนาวเย็นในเวลากลางคืน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 5-8 องศาเซลเซียส แต่ก็เคยลดต่ำถึง 0 องศาเซลเซียสในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค.ส่วนกลางวันอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนอากาศไม่ร้อนจัด ฤดูฝนจะมีช่วงยาวนานกว่าพื้นราบ คือประมาณเดือน เม.ย.-ก.ย.

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน