การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” ครั้งประวัติศาสตร์

สอบถามเส้นทางการเดินทาง ข้อมูลการเดินทางไป จังหวัดต่างๆ สถานที่น่าสนใจแต่ละจังหวัด
pantip
Sr. Member
Sr. Member
โพสต์: 367
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 25 มิ.ย. 2016 12:50 am
ติดต่อ:

การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” ครั้งประวัติศาสตร์

โพสต์โดย pantip » เสาร์ 26 พ.ย. 2016 9:13 pm

การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” ครั้งประวัติศาสตร์

การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดกิจกรรม“ Big Cleaning Day” ครั้งประวัติศาสตร์ 1 ปีเต็ม เพื่อให้เป็นปีแห่งการดูแลรักษาความสะอาดรถไฟไทย
-------------------------------

- การรถไฟแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” ครั้งประวัติศาสตร์ ผนึกกำลังผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง นักเรียนโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ ทำความสะอาดสถานีรถไฟ ขบวนรถไฟ และปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างรถไฟรอบกรุงเทพฯ ปริมณฑลครั้งใหญ่ ระยะทาง 146 กิโลเมตร เป็นประจำทุกวันศุกร์ ตลอด 1 ปีเต็ม เพื่อให้เป็นปีแห่งการดูแลรักษาความสะอาดรถไฟไทย เริ่มคิกออฟ 8 ธันวาคม 2559 ที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงคมนาคมมีนโยบายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินการยกระดับมาตรฐานการให้บริการและดูแลรักษาความสะอาดของการเดินทางรถไฟ ให้มีความสวยงาม สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อสร้างการเดินทางที่ดีแก่พี่น้องประชาชนคนไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การรถไฟฯ ได้ดำเนินการกิจกรรมการปรับปรุงการให้บริการ และดูแลรักษาความสะอาดทางรถไฟตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องมาตลอด โดยล่าสุดได้กำหนดจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ โดยให้มีการทำความสะอาดสถานีรถไฟ ขบวนรถไฟ และปรับปรุงภูมิทัศน์ระหว่างสองข้างทางรถไฟรวมระยะทางกว่า 146 กิโลเมตร รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นประจำทุกวันศุกร์ตลอด 1 ปีเต็ม เริ่มตั้งแต่วันที่8 ธันวาคม 2559 ไปสิ้นสุดเดือนธันวาคม 2560 เพื่อผลักดันให้เป็นปีแห่งการดูแลรักษาความสะอาดรถไฟไทย

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งประวัติศาสตร์ การรถไฟฯ ได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ พนักงาน ลูกจ้างการรถไฟฯ รวมถึงนักเรียนโรงเรียนวิศวกรรมการรถไฟ ในการร่วมกันทำความสะอาดจัดเก็บขยะมูลฝอย จัดระเบียบกองไม้หมอน รางเหล็ก และปรับภูมิทัศน์สองข้างทางรถไฟ ตั้งแต่พื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟ พื้นที่ระหว่างสองข้างทางรถไฟให้มีความสะอาดสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยจะเริ่มคิกออฟกิจกรรมครั้งแรกในวันที่ 8 ธันวาคม 2559 ที่สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) จากนั้นจะขยายพื้นที่การจัด Big Cleaning Day ไปตามสถานีรถไฟอื่นๆในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลตลอด 1 ปีเต็ม

สำหรับเส้นทางรถไฟที่จะจัดกิจกรรมทำความสะอาดและปรับปรุงภูมิทัศน์รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบด้วย 6 เส้นทาง ระยะทางรวม 146 กิโลเมตร ได้แก่ สายเหนือ กรุงเทพ-รังสิต ระยะทาง 30.14 กิโลเมตร เส้นทางสายตะวันออก ป้ายหยุดรถยมราช-หัวตะเข้ ระยะทาง 28.74 กิโลเมตร เส้นทางสายใต้ ชุมทางบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 14.66 กิโลเมตร สถานีธนบุรี-ตลิ่งชัน ระยะทาง 6.08 กิโลเมตร เส้นทางสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ระยะทาง 33.13 กิโลเมตร เส้นทางสายบ้านแหลม-แม่กลอง ระยะทาง 33.73 กิโลเมตร

นายวุฒิชาติกล่าวว่า ขณะเดียวกันยังให้นโยบายแก่นายสถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศให้เพิ่มการดูแลรักษาความสะอาดภายในสถานี และสิ่งแวดล้อมโดยรอบในสถานีทุกแห่งให้มีความสะอาด สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยเช่นกันด้วย ซึ่งโครงการ Big Cleaning Day ถือเป็นดำริของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการยกระดับมาตรฐานการบริการขนส่งสาธารณะในทุกๆ ด้านให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้การเดินทางของรถไฟเป็นที่พึ่งให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยในการเดินทาง ซึ่งสอดคล้องกับความตั้งใจของการรถไฟฯ ที่ได้ดำเนินการพัฒนามาตรฐานการให้บริการอย่างต่อเนื่องใน 4 ด้าน ทั้งความตรงต่อเวลา ความสะดวกสบาย ความสะอาด และความปลอดภัย

นอกจากนี้การรถไฟฯ จะมีการรณรงค์เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างจิตสำนึกแก่บุคลากรในองค์กร ภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้โดยสาร และประชาชน ให้เห็นคุณค่าในการมีส่วนร่วมต่อการบำรุงรักษาความสะอาด และหวงแหนบริการรถไฟซึ่งถือเป็นสมบัติของชาติร่วมกัน เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคลากรของการรถไฟฯ กับประชาชน ผู้ใช้บริการรถไฟ และยังช่วยรักษาความสะอาดได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

-----+

ที่มา: ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย

  • Similar Topics
    ตอบกลับ
    แสดง
    โพสต์ล่าสุด

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 9 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน