ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

คุยกันได้ แวะมาทักทาย ทุกเรื่อง จับฉ่าย รวมมิตร บ้านเล็กบ้านน้อย
พูดคุยเรื่องนอกบ้าน
home2day
Jr. Member
Jr. Member
โพสต์: 56
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 28 ต.ค. 2014 1:05 pm

ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

โพสต์โดย home2day » พฤหัสฯ. 24 ก.ย. 2015 11:56 am


ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาทรูปภาพ

ต่อเนื่องมาจากในสวนหน้าบ้านที่ผมอยู่มันโทรมมากแล้ว ซึ่งตั้งแต่ทางโครงการคอนโดหรือขายบ้านให้มาก็เป็นระยะเวลาราวๆ 5 ปี

พร้อมด้วยระหว่าง ปีที่ 1 - 5 ปีนั้น ผมก็ต้องสิ้นเปเลื่องงไปกับการควักกระเป๋าต้นไม้หลายพันบาทแทบกัน ก็เพราะว่าว่าจักต้องคอยซื้อต้นไม้ใหม่มาเสริมต้นไม้ที่ตายไปบ้าง และต้นไม้ที่สวยๆ ที่ถูกใจก็เอามาปลูกเพิ่ม

จนกระทั่งวันหนึ่ง เราก็มองเห็นแล้วว่า มันก็ไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเท่าไรและจะปลูกอย่างไรก็ไม่สวยเหมือนดังเดิม และปางต้นไม้ของใช้ทางโครงการก็น้อยทยอยตายเรื่อยๆ พร้อมกับเพราะว่าการจัดสวนของโครงการ บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วย เพราะด้วยให้บ้านดูน่าอยู่พร้อมกับจะให้ ขายบ้าน ง่ายๆ แท้จริงๆ

ในตอนต้น ต้นไม้ที่ได้จากทางโครงการเขาจัดไว้ก็สวยดีครับ แต่มันจะสวยเฉพาะตอนแรกๆ นะครับ แต่บางโครงการไม่ได้คำนึงถึงทิศของแดด ว่าทิศไหนแดดลง ทิศไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ชอบแสง หรือไม้แดด ต้นไม้ที่ชอบแสงรำไร ก็ควรไว้ที่ไม่โดดแดดจัด หรือว่าไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ แล้วไหนจักความฮวงจุ้ยอีก (เหตุการณ์ฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับผม)

ซึ่งครั้นไม่ได้ระลึกถึงสิ่งที่ทำนูลมา เกินทำให้ต้นไม้ทยอยๆ ตายไป กับแล้วเราก็ต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆ จัดสดจากนั้นก็ทำน้ำตกเลยดีตัวไหม?


รูปภาพ

เกี่ยวกับรูปสวนพร้อมด้วยน้ำตกนี่เป็นตอนที่ทำเสร็จแล้ว ซึ่งการจัดสวนแบบแปลนนี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก ประเมินค่า จะอยู่ประมาณการ 90,000 บาท สมมุติจัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินประมาณการสนนราคาอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหระบือก็จะเป็นค่าทำน้ำตก

แต่ว่าพอไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่ราวๆ 10,000 บาท ก็คิดว่าออกกำลังกาย 555+ ส่วนที่ทำน้ำตก เราคงทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป พร้อมด้วยก็วิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง แค่นี้ก็ประหยัดงบไปได้กระบุงโกย

ในย่อหน้าแรกๆ ไม่ใช่หรือตอนเข้ามาอยู่ที่บ้านใหม่ๆ ผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆ ตรงหน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบที่ใช้ไปตอนนั้นน่าจะเกือบ 10,000 บาท แต่ว่าไปๆ มาๆ ก็ดันอยากจักทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่คร่าวๆ 40,000-50,000 บาท (จัดสวนแล้วไปก็ทำไปเลยละกันทั้งสวนกับน้ำตก)


รูปภาพ

เริ่มทำทำตอนแรก จงทำการบ้านนิดนึง คือ หาแบบน้ำตกมากมายๆ ศึกษาหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไม้ต้นไหนเป็นต้นไม้ในร่ม ต้นไหนครอบครองไม้แดด ไหนจะไม้มงคล เพราะว่าเฉพาะไม้มงคลที่เป็นไม้ร่ม เพราะว่าว่าที่บ้านมีต้นไม้ใหญ่หลายต้น ไม้แดดสร้างทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆ ก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆ ทำเป็นรูปถั่ว จำเป็นก็เพราะว่าเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว


รูปภาพ

เบ็ดเสร็จหลังจากนั้นก็หาปล่อยรับเหมา ค่าแรงต่อวันเรททั่วๆ ไป อยู่ที่เกือบ 800 - 1,500 บาท แล้วแต่ความสนิทคุ้นเคย ซึ่งพอได้ช่างมาก็เริ่มทำขุดบ่อลึกประมาณ 1,5 เมตร ความยาวประมาณ 3 - 4 เมตร กว้างประมาณการ 1 เมตร กับทำน้ำตกสูง คร่าวๆ 1 เมตรนิดๆ

แต่กลับว่าถ้าสมมต จ้างช่างทำสวน ก็จักคิดสนนราคาเหมาๆ เป็นจุดๆ ไป กับก็อาจจักไม่ได้มูลค่านี้ครับ ขึ้นอยู่กับช่างมีประสบการณ์มากน้อยแค่ใด ทำนองดูง่ายๆ ก็ขอดูแบบเก่าๆ ที่เคยทำแล้วค่อยมาเปรียบเทียบค่าก็ได้นะครับ


รูปภาพ


รูปภาพ

ภายหลังนั้นก็จัดการโล๊ะต้นไม้เก่าๆ ให้กำเนิดให้หมด เริ่มทำทำการขุดบ่อใหม่ ลงเสาเข็มเพื่อวางหินเป็นชั้นๆ ทำน้ำตกไนแองการ่า


รูปภาพ

หลังจากนั้นก็ประสานบ่อเก่าพร้อมด้วยบ่อใหม่ ลงสดมภ์ทำหินเป็นชั้นฝั่งขวามือ เดี๋ยวนี้น้ำตกเก่าด้านข้างซ้ายต้องทุบลงมาอีก ไม่งั้นแข่งกันแย่งซีนดูไม่งามได้ เดินท่อ ฯลฯ


รูปภาพ

นี่ยังไม่ตายภาพหลังจากทำเสร็จ วางหญ้า ลงหิน กรอกต้นไม้ใหม่หมด

เพียงพอทำไปสักพักก็ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าถ้าจะเลี้ยงปลาก็ต้องทำบ่อพักน้ำด้วยไม่ใช่หรือเปล่า เพราะเฉพาะบ่อปลาคราฟ แน่นอนๆ แล้วต้องทำอย่างน้อยๆ 3-4 บ่อ

ทว่าพื้นที่บ้านผมจำกัดเลยทำแค่บ่อเดียว เลี้ยงปลาคราฟ 4 ตัวพอ ตามหลักฮวงจุ้ย เค้าว่ากันแบบนี้นะครับ หนึ่งตัว , สี่ตัว , หกตัว , แปดตัว , เก้าตัว เป็นดาวมงคลช่วยนำโชค นอกจากนี้ถือว่าไม่มงคล


รูปภาพ

เพราะว่าต้นไม้เรื่องใหญ่ผมก็จักโฟกัสไปที่พวกเฟิร์น เน้นไม้ร่ม เพราะว่ามันตายยาก เช่น

 1. เฟิร์นข้าหลวง
 2. เฟิร์นเงิน
 3. เฟิร์นมะขาม
 4. เฟิร์นฮาวาย
 5. เฟิร์นก้านดำ
 6. เฟิร์นลูกไก่

ที่เหระบือก็จะเป็นไม้ร่ม เช่น

 1. พวกพรหมญี่ปุ่น
 2. ต้นผีเสื้อราตรี
 3. สับปะรดสี
 4. หนวดปลาดุก
 5. บัวดิน
 6. พลูด่าง พร้อมกับพวกไม้พันธุ์ใบจำชื่อไม่ค่อยได้แล้วครับ

เหล่าไม้มงคลก็จะเป็นพวก

 1. กวักมรกต
 2. กวักเงินกวักทอง
 3. ช้อนเงิน
 4. กับก็แอบทำสวนตอบมอสอีกนิดหนึง


ขอชี้นำนำให้เป็นมอสน้ำครับ ถ้าทำน้ำตกด้วย มอสดินผมลองปลูกแล้วไม่ค่อยเข้ากันเลยครับ แต่ว่าแล้วแต่ชอบนะครับ

ซึ่งค่าต้นไม้เปิดฉากต้นตั้งแต่ต้นละ 50 - 200 บาท ถ้าต้นใหญ่หน่อยก็แพงขึ้นไปครับ ส่วนผมเน้นปริมาณให้ส่วนเขียวเต็มๆ ถ้าถ้าซื้อเองก็คาดคะเน 10,000 บาทก็ได้มากมายมากเลยครับ จักเฉลี่ยต้นละ 100 บาท ได้คาดคะเน 100 ต้น จัดสวนเองหมื่นบาทสบายเลยใช่มัยครับ ไหนจะพวกตุ๊กตา เติมแต่งสวนอีก สบายเลย การปลูกหญ้าก็ผมเลือกระฉ่อนกเป็นหญ้ามาเลย์ เดิมทีเคยปลูกเป็นหญ้าญี่ปุ่นต้องคอยตัดอยู่เรื่อยๆ พอปลูกหญ้ามาเลย์ เหม็นเขียวชอุ่มแทบไม่ต้องตัดเลยครับ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ

** ทริค เล็กๆ ด้วยบ้านใครที่มีเด็กใคร่ให้เล่นทราย ผมก็แบ่งเป็นพื้นที่เล็กๆเพื่อให้น้องเตตัสได้ตักทรายเล่นไปด้วยนะ


รูปภาพรูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ
รวมพลมินเนี่ยนบุกสวน 555

คำถามคือ

จะซื้อเครื่องใช้ที่ไหนบ้าง ?


อัคนีปูพื้น หินชั้น หินทางเดิน ต้นไม้ ผมจับจ่ายแถวเส้นราชพฤกษ์ ถ.กาญจนาภิเษก ร้านขายต้นไม้ จักมีทั้ง 2 ฝั่งหมดเลย ขับๆ ไปก็เจอตลอด ส่วนร้านหิน ลองถามร้านต้นไม้ดูนะครับ นักๆ ก็อยู่ใกล้ๆ กันหมดครับ ซื้อที่สวนจตุจักรเดี่ยวนี้แอบแพง ฮ่าๆๆๆ ก็วิ่งมาจ่ายเงินที่นี้ดีกว่า เพราะว่าซื้อบานตะเกียง ต้นไม้ใหญ่ก็มูลค่าไม่มีราคาเกินไป

ส่วนปลาจักจ่ายเงินได้ที่ไหน ?

ความจริง เส้นราชพฤกษ์ ก็มีครับ แต่ว่าหลบแพง ผมเลยมาซื้อที่ ข้างๆเจเจมอลล์ครับ ตอนนั้นผมซื้อ
หางนกยูงตัวผู้ 100 ตัว (150 บาท)
ตัวเมียร้อยตัว(150 บาท) กะหยิบยกมาผสมพันธ์กันให้ได้อีก 100 ตัว 555
ปลาคราฟ 4 ตัว ปลาคราฟหางสั้นๆ เรียกอะไรไม่รู้ แต่ลำตัวสวย 2 ตัว (1000 บาท)
หางยาวสวยๆ 2 ตัว
ปลาคราฟจักรดิ์พรรค์ (1200 บาท) ปลาสอด ปลาทอง อีกนิดหน่อย

สรุปไม่แน่ใจจะพอเป็นไอเดียการซื้อของสำหรับการ ตกแต่งบ้านพร้อมด้วยคอนโด เนื่องด้วยบางท่านที่ต้องประสงค์ทำสวนเองบ้างได้เหรอเปล่า ถ้ามีเวลาประสงค์ให้เสี่ยงทำเองแล้วทุกท่านจะมีความสุขกับมันครับ :)

by Tommy Hello

ที่มา: http://home.sanook.com/6329/

home2day
Jr. Member
Jr. Member
โพสต์: 56
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 28 ต.ค. 2014 1:05 pm

Re: ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

โพสต์โดย home2day » ศุกร์ 25 ธ.ค. 2015 4:59 pm

O0 O0 O0 O0 O0 O0 O0

home2day
Jr. Member
Jr. Member
โพสต์: 56
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 28 ต.ค. 2014 1:05 pm

Re: ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

โพสต์โดย home2day » จันทร์ 11 ม.ค. 2016 3:15 pm

;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

ลุงหนวด
VIP Member
VIP Member
โพสต์: 3913
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 12 ธ.ค. 2014 12:01 pm

Re: ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในมูลค่าแค่ 10,000 บาท

โพสต์โดย ลุงหนวด » จันทร์ 11 เม.ย. 2016 5:14 pm

ใคร จะไปเที่ยวจัน ดูกระทู้นี้
viewtopic.php?f=124&t=86408ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน