คลายร้อนให้บ้าน คืนความเย็นให้คนในครอบครัว

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
กระต่าย
Newbie
Newbie
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 17 ก.ย. 2016 2:31 pm

คลายร้อนให้บ้าน คืนความเย็นให้คนในครอบครัว

โพสต์โดย กระต่าย » อาทิตย์ 18 ก.ย. 2016 7:13 pm

บ้านร้อน เป็นปัญหาเรื้อรัง และปัญหาใหญ่ของการพักอาศัยในตัวบ้าน ทำให้บ้านที่ควรจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ กลายเป็นที่ที่ไม่น่าอยู่หากอยากให้บ้านเย็นขึ้น และไม่กักเก็บความร้อนมากจนเกินไป ควรมีวิธีป้องกัน และแก้ไขดังนี้

หลังคาต้องกันร้อน
ความร้อนหลักๆ นั้น มาจากหลังคา เพราะแสงแดดจะตกกระทบหลังคาก่อนเป็นอย่างแรก และตลอดช่วงที่มีแสงแดด ดังนั้น หลังคาควรเป็นสีอ่อน เพื่อช่วยกระจายความร้อน และปูฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานก็ช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้นได้แล้ว

ผนังควรเป็นสีอ่อน
ผนังภายนอกตัวบ้านควรเป็นสีอ่อน ช่วยให้ไม่ดูดความร้อนจนเกินไป และควรเพิ่มฉนวนกันความร้อนผนังห้องด้วยระบบผนังเบาหรือระบบผนังเย็น

ติดระแนงหรือม่านบังแดด
ระแนงบังแดด ช่วยให้แสงผ่านเข้าตัวบ้านน้อยลง ช่วยให้บ้านเย็นได้ หรือเลือกผ้าม่านแบบหนา และสีเข้มจะช่วยกันความร้อนจากภายนอกได้ดี แต่จริงๆ แล้วเราควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเพื่อให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก ส่วนผ้าม่านสีอ่อนจะไม่ดูดความร้อนเท่ากับผ้าม่านสีเข้ม

ติดฟิล์มกรองแสง
ในปัจจุบัน ราสามารถนำฟิล์มกรองแสงมาติดตั้งเพื่อทำให้บ้านเย็นลงได้และยังช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปได้อีกด้วย

ปลูกต้นไม้
ความร่มรื่น และร่มเย็นจากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้านได้มาก และร่มเงาของต้นไม้ ยังช่วยบดบังแสงแดดที่จะเข้ามาภายในตัวบ้าน ดังนั้น เราจึงควรปลูกต้นไม้ โดยแนะนำให้ปลูกต้นไม้ทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ซึ่งจะทำให้บ้านเย็นขึ้น

ถ้าบ้านของคุณร้อนจนแทบอยู่ไม่ไหว ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปฏิบัติดูนะคะ บ้านจะได้กลับมาเย็นสบายอีกครั้ง และสร้างความสุขให้กับคนในครอบครัวได้ค่ะ

ขอบคุณ สาระดีๆของ คน(อยาก)มีบ้าน http://goo.gl/pBJK6o :-*

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน