ความหมายของค่า FT ในบิลค่าไฟฟ้า

รวมความรู้ ทิป และเทคนิคทั่วไป
aloniix
Full Member
Full Member
โพสต์: 173
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 07 ธ.ค. 2012 2:03 pm

ความหมายของค่า FT ในบิลค่าไฟฟ้า

โพสต์โดย aloniix » จันทร์ 24 มิ.ย. 2013 1:21 pm

Ft ย่อมาจากคำว่า Float time มีความหมายว่า การลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่การไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ราคาเชื้อเพลิง อัตราเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เป็นต้น ตามช่วงเวลาต่างๆ ที่ใช้เป็นกรอบในการคำนวณ

อัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) เป็นส่วนที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงต้นทุนค่าใช้จ่ายที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของผู้ประกอบกิจการไฟฟ้า โดยจะมีการคำนวณการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) ทุก 4 เดือน และเรียกเก็บจากผู้ใช้ไฟฟ้าทุกเดือน รายละเอียดการคำนวณ มีดังนี้
สูตรการคำนวน FT.jpg
สูตรการคำนวน FT.jpg (4.27 KiB) เปิดดู 2429 ครั้ง

- Ft คือ อัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ
- FACtG คือ ประมาณการค่าใช้จ่ายในเดือนที่เปลี่ยนแปลงไปจากค่าเฉลี่ย ณ เดือนพฤษภาคม 2554 – สิงหาคม 2554 (สตางค์/หน่วย) มีรายละเอียดดังนี้ค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง ประกอบด้วย ก๊าซธรรมชาติ ลิกไนต์ น้ำมันเตาน้ำมันดีเซล ถ่านหินนำเข้า และอื่นๆค่าซื้อไฟฟ้า ประกอบด้วย ค่าซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตเอกชน (IPPs/SPPs) และค่าซื้อไฟฟ้าจากต่างประเทศ (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาเลเซียและอื่นๆ) ทั้งในส่วนของค่าความพร้อมจ่าย (Availability Payments) และค่าพลังงานไฟฟ้า (Energy Payments) การส่งผ่านค่าใช้จ่ายตามนโยบายที่รัฐกำหนด ประกอบด้วย การส่งเงินเข้ากองทุนพัฒนาไฟฟ้า ตามมาตรา 97 (3) เพื่อการพัฒนาหรือฟื้นฟูท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้า มาตรา 97(4) เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน และเทคโนโลยีที่ใช้ในการประกอบกิจการไฟฟ้าที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย และมาตรา 97(5) เพื่อส่งเสริมสังคม และประชาชนให้มีความรู้ ความตระหนัก และมีส่วนร่วมทางด้านไฟฟ้า รวมถึงการส่งผ่านส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้าสำหรับโครงการผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนของการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง
Aft-1G คือ ค่าสะสมที่เกิดจากความแตกต่างระหว่างค่า Ft ที่คำนวณได้จริง กับค่า Ft ใช้เรียกเก็บของกิจการผลิตในเดือน t-1 (สตางค์/หน่วย)


ที่มา : http://www.mea.or.th

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน