7 ไอเทมที่ควรมีติดไว้ในบ้านช่วงโควิด-19

รวมความรู้ บทความ วิธีการเลือกซื้อบ้าน ที่อยู่อาศัย การตกแต่งบ้าน การดูแล คอนโด
strategist_cotactic
Newbie
Newbie
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 05 พ.ค. 2020 11:45 am

7 ไอเทมที่ควรมีติดไว้ในบ้านช่วงโควิด-19

โพสต์โดย strategist_cotactic » จันทร์ 18 ม.ค. 2021 3:17 pm

7 ไอเทมที่ควรมีติดไว้ในบ้านช่วงโควิด-19

หลายๆ คนคงวิตกกังวลไม่ใช่น้อยในช่วงนี้กับสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การป้องกันตัวเองที่ดีที่สุดคือการอยู่บ้าน แต่ด้วยภาระหน้าที่ของแต่ละคนแตกต่างกัน ทำให้การทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นเราควรป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ กลับมาแพร่สู่คนในครอบครัวอันเป็นที่รัก วันนี้เราจึงมีไอเทมหรือสิ่งของที่ควรมีติดบ้านไว้ในช่วงโควิด-19 มานำเสนอ เพื่อให้บ้านสะอาด ปราศจากเชื้อไวรัสและเชื้อโรคอื่นๆ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและสบายใจให้แก่คนในบ้าน


รูปภาพ


7 ไอเทมที่ควรมีไว้ในบ้านช่วงโควิด-19


1. เจลแอลกอฮอล์

ต้องเป็นเจลแอลกอฮอล์ความเข้มข้นแบบ 70% เพราะจะซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่เซลล์ได้ง่ายกว่าแบบ 90% ควรมีทั้งแบบพกพาสำหรับไปข้างนอกกับแบบขวดตั้งกดไว้ในบ้านและห้องน้ำ หรือจะใช้เป็นเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติก็สะดวกมากขึ้นเพราะช่วยลดการสัมผัส ลดการเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส แนะนำให้ดูฉลากข้างขวดและเลือกขวดที่มี อย. หรือได้รับมาตรฐาน หรืออีกวิธีคือ ควรหมั่นล้างมือบ่อยๆเมื่ออยู่นอกบ้าน

นอกจากเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแล้ว อีกไอเทมที่ควรพกไม่แพ้กันอย่าง สเปร์ยแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกสิ่งที่หลายคนต้องพกเอาไว้ เมื่อออกไปข้างนอก อีกไอเทมที่อยากแนะนำนั่นก็คือ เครื่องพ่นสเปร์ยแอลกอฮอล์อัตโนมัติ ที่เราไม่ต้องสัมผัสตัวเครื่อง ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด สามารถซื้อแล้วไปวางไว้ที่ ห้องน้ำ ทางเข้าบ้าน/อาคาร หรือไว้ในรถก็ได้ นับเป็นอีกไอเทมที่ช่วงนี้ทุกคนต้องมีติดตัว

2. หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย

หน้ากากคือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้หากต้องออกนอกบ้านหรือเดินทาง หน้ากากผ้าที่ดีสามารถกันละอองน้ำและสามารถซักได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าหน้ากากอนามัยที่ต้องเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ควรใส่ให้ถูกวิธีทุกครั้ง เป็นของที่ต้องพกคู่กับเจลแอลกอฮอล์เสมอเวลาที่ต้องไปข้างนอกบ้าน

3. ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค

- น้ำยาฆ่าเชื้อ Dettol สำหรับใช้ทำความสะอาดเครื่องใช้ในครัวเรือน ใช้โดยผสมกับแอลกอฮอล์ แต่หากใช้ซักผ้าหรือทำความสะอาดพื้นผิวก็ผสมน้ำเปล่า
- น้ำยาไฮเตอร์ หรือน้ำยาฟอกขาว ใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นผิวทั่วไป ยกเว้นพื้นผิวที่เป็นไม้ โลหะ อลูมิเนียม เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อน ใช้โดยการผสมน้ำ น้ำยาประเภทนี้ห้ามใช้กับร่างกายโดยตรงเพราะอันตราย

4. ผงซักฟอก

สำหรับซักเสื้อผ้า ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ตามปกติ แต่ในช่วงนี้ควรซักผ้าผสมน้ำร้อนเสมอเพื่อป้องกันความเสี่ยง

5. สบู่

ต้องเป็นสบู่ที่มีค่ามากกว่า PH 9 ขึ้นไป ใช้สำหรับฟอกมือหรือทำความสะอาดร่างกาย ซึ่งการล้างมือด้วยสบู่จะป้องกันเชื้อได้ดีกว่าการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว แต่หากใครไม่ชอบออกแรงฟอกสบู่ก้อนก็จะใช้เป็นเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติ หรือเครื่องจ่ายโฟมอัตโนมัติก็สามารถใส่สบู่เหลวแทนก็สะดวกดี

6. ทิชชู่เปียก

ควรมีติดบ้านไว้สำหรับเช็ดมือหลังจากต้องสัมผัสสิ่งของที่เลี่ยงไม่ได้อย่างการรับพัสดุหรือจดหมาย จากนั้นจึงใช้เจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ล้างมือซ้ำอีกรอบ และสำหรับพกไว้เวลาที่ต้องออกไปข้างนอกบ้าน ไปสัมผัสสิ่งของต่างๆ

7. ถุงซิปล็อค (Ziplock)

ใช้สำหรับนำหน้ากากอนามัยหรือทิชชู่เปียกที่ใช้แล้วใส่ไว้ก่อนนำไปทิ้ง เพราะอาจมีเชื้อติดมากับอุปกรณ์ป้องกันหลังจากใช้งานได้ เพื่อช่วยป้องกันเชื้อให้กับคนที่มาเก็บขยะและสะดวกในการคัดแยกนำไปกำจัด

นอกจากการมี 7 ไอเทมเหล่านี้ติดไว้ในบ้านแล้ว ยังต้องทำความสะอาดบ้านให้ถูกวิธี ระวังในจุดที่ต้องเน้นเป็นพิเศษอย่างเช่นลูกบิดประตู ราวจับบันได และห้องน้ำ แม้ว่าสภาพอากาศของเมืองไทยจะร้อนแต่กว่าเชื้อที่มีจะตายก็ใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ชม. ทำให้โอกาสในการติดเชื้อและเป็นพาหะให้แก่คนอื่นได้ จากการไปสัมผัสสิ่งของหรือของใช้ส่วนตัวร่วมกัน วิธีป้องกันเบื้องต้นคือล้างมือบ่อยๆ ด้วยแอลกอฮอล์เพราะง่ายและสะดวกที่สุด แต่หากไม่ชอบออกแรงกดขวดหรือบีบหลอดก็ควรใช้แบบเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติแทน เพราะนอกจากใส่เจลแอลกอฮอล์แล้วยังใส่สบู่เหลวหรือน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ ก็ได้

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน