วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก

ห้องครัว - อาหารการกิน รวมถึงสูตรอาหาร แนะนำร้านอร่อย สูตรเด็ด ไว้ทำกินในบ้าน หากินนอกบ้านกัน

Moderator: ลุงหนวด

หมีรถไฟ
VIP Member
VIP Member
โพสต์: 3803
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 28 ก.ย. 2008 3:13 pm

วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก

โพสต์โดย หมีรถไฟ » เสาร์ 17 เม.ย. 2021 10:18 pm

...วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก ...
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง.jpg
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง เครื่องปรุงที่ต้องใช้ ใช้เนื้อปลาคังสด เป็นหลัก
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาคัง.jpg (40.18 KiB) เปิดดู 1648 ครั้ง

ฉู่ฉี่ปลาคัง หอมมันกะทิ รสเค็มนิด เผ็ดหน่อย หวานเล็กน้อย ปลาเนื้อหวานนุ่มมัน หอมกลิ่นใบมะกรูดและโหระพา อร่อยกลมกล่อม มาทำทานพร้อมกันเลยนะคะ...

เครื่องปรุง...
--------------

เนื้อปลาคังสด
กะทิ
น้ำพริกแกงเผ็ด
กะปิกุ้ง
น้ำปลาดี
น้ำตาลปีบ
ใบมะกรูด
พริกแดงซอย
ใบโหระพา

.
วิธีทำ...
--------------

เนื้อปลาคังสด ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นบาง ๆ เคล้าเกลือเล็กน้อยพักไว้
เอาหัวกะทิใส่กระทะเล็กน้อยตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงผสมกะปินิดหน่อยผัดให้หอม เติมหัวกะทิเล็กน้อยผัดต่อให้เข้ากัน เติมหางกระทิ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ ชิมรสเผ็ด เค็ม หวานพอดีตามชอบ รอเดือดใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงในน้ำแกง ต้มไฟกลาง พอปลาสุกด้านหนึ่งก็ใช้ทัพพีค่อย ๆ กลับปลาอีกด้านให้จมน้ำแกง
รอจนน้ำงวดรสเข้มข้น เติมหัวกะทิรอให้เดือด ปิดไฟ ค่อย ๆ ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกแดงซอย และใบโหระพา ทานร้อน ๆ รสชาติเผ็ดนิด เค็มหน่อย หวานเล็กน้อย เนื้อปลาหวานนุ่มมัน อร่อยกลมกล่อมหอมมันกะทิและกลิ่นใบมะกรูด โหระพา ตักข้าวร้อน ๆ ใส่จานมาทานพร้อมกันนะคะ
อัตตาหิ อัตโนนาโถ...อัฐิของตนก็ต้องกวาดลงโถด้วยตนเอง
รูปภาพ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน