กรมทางหลวงเผยความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ 3 สาย บางปะอิน – นครราชสีมา, พัทยา- มาบตาพุด, บางใหญ่ - กาญจนบุรี

ตอบกระทู้


คำถามนี้ เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติจากสแปมบอท
รูปแสดงอารมณ์
:) ;) :D ;D >:( :( :o 8) ??? ::) :P :-[ :-X :-\ :-* :'( >:D ^-^ O0

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: กรมทางหลวงเผยความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ 3 สาย บางปะอิน – นครราชสีมา, พัทยา- มาบตาพุด, บางใหญ่ - กาญจนบุรี

กรมทางหลวงเผยความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ 3 สาย บางปะอิน – นครราชสีมา, พัทยา- มาบตาพุด, บางใหญ่ - กาญจนบุรี

โพสต์ โดย pantip » จันทร์ 18 ก.ย. 2017 9:16 pm

กรมทางหลวงเผยความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ 3 สาย
- บางปะอิน – นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. มีความคืบหน้า 14%
- พัทยา- มาบตาพุด มีความคืบหน้า 46%
- บางใหญ่ กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. ซึ่งกรมทางหลวงแบ่งเป็น25ตอนในงานโยธาลงนามแล้ว 24 ตอน อีก 1 ตอน คือ ตอน 3 คาดว่าจะลงนามภายใน ปลายเดือน ก.ย. 60- มีผลงานก่อสร้างร้อยละ 3
ทางพิเศษ.jpg
ทางพิเศษ.jpg (139.52 KiB) เปิดดู 58496 ครั้ง

อธิบดีกรมทางหลวงยังเปิดเผยต่อไปอีกว่าสำหรับการให้เอกชนร่วมลงทุนในส่วนของการดำเนินงาน และบำรุงรักษา (Operation and Maintenance:O&M) ในรูปแบบ PPP Gross Cost)ของทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 (สายบางปะอิน-นครราชสีมา) และ ทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 (สายบางใหญ่-กาญจนบุรี) ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (22 ส.ค.60) มีมติเห็นชอบให้กรมทางหลวงดำเนินโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) 2 เส้นทาง คือ สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M81) ในส่วนของการให้เอกชนร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) ในรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP Gross Cost โดยมีระยะเวลาร่วมลงทุน 30 ปีหลังจากนี้จะมีการดำเนินการต่างๆตามกรอบเวลาที่ตั้งไว้ดังนี้ ในเดือน ก.ย.2560 จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเอกชน ตามมาตรา 35 ของ พรบ.ให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 หลังจากนั้นเดือน พ.ย.2560 จะมีการจัดสัมมนาเผยแพร่ข้อมูลโครงการให้แก่นักลงทุน ในเดือน ม.ค.2561 จะประกาศเชิญชวนพร้อมขายซองเอกสารประมูลนานาชาติ (ICB) ในเดือน พ.ค.-ก.ค. 2561 จะมีการประเมินข้อเสนอและเจรจาต่อรอง ในเดือน ส.ค. 2561 จะพิจารณาผลคัดเลือกและตรวจร่างสัญญา ในเดือน ก.ย.2561 กระทรวงคมนาคมจะพิจารณาผลการคัดเลือกเอกชน ในต.ค.2561 จะเสนอ ครม.พิจารณาผลการคัดเลือกเอกชนและอนุมัติลงนามสัญญา ทั้งนี้เมื่อโครงการทางหลวงพิเศษทั้ง 3 เส้นทางแล้วเสร็จจะสามารถเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่งระหว่างภาคต่างๆของประเทศ ได้อย่างสมบูรณ์ และมีความสำคัญต่อการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก และแก้ไปปัญหาจราจรระหว่างภาค ส่งเสริมทั้งในภาคธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยว ด้วยแนวเส้นทางที่สามารถรองรับการเดินทางและการขนส่งสินค้าไปยังทั่วทุกภูมิภาค เชื่อมโยงกับท่าเรือแหลมฉบังและนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงการขนส่งทางรถไฟ และการขนส่งทางอากาศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานอู่ตะเภา เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายโลจิสติกส์ของประเทศ เพื่อพัฒนาไปสู่การเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งของภูมิภาคอาเซียน
แนบไฟล์
ทางพิเศษ-โคราช.jpg
ทางพิเศษ-โคราช.jpg (141.72 KiB) เปิดดู 58495 ครั้ง

ข้างบน