สัญญาซื้อขายบ้าน ยกเลิกได้หนือไม่

ตอบกระทู้


เพื่อป้องกันการส่งแบบอัตโนมัติ เราจำเป็นต้องให้คุณป้อนคำทั้งสองคำที่ปรากฏด้านล่างนี้ลง ในช่องข้อความ
รูปแสดงอารมณ์
:) ;) :D ;D >:( :( :o 8) ??? ::) :P :-[ :-X :-\ :-* :'( >:D ^-^ O0

BBCode เปิด
[img] เปิด
[flash] ปิด
[url] เปิด
[Smile icon] เปิด

กระทู้แนะนำ
   

มุมมองที่ขยายได้ กระทู้แนะนำ: สัญญาซื้อขายบ้าน ยกเลิกได้หนือไม่

Re: สัญญาซื้อขายบ้าน ยกเลิกได้หนือไม่

โพสต์ โดย spspace » พุธ 30 ส.ค. 2017 9:10 am

ได้ความรู้เยอะขึ้น ขอบคุณข้อมูลจากกระทู้นี้ค่ะ :D

Re: สัญญาซื้อขายบ้าน ยกเลิกได้หนือไม่

โพสต์ โดย Noo kad kaew » พฤหัสฯ. 11 ส.ค. 2016 9:47 am

:-\ซื้อบ้านโอนเรียบร้อย แต่ไม่ค่อยพอใจกับสิ่งรอบข้างอยากจะเปลี่ยนไปซื้อหลังอื่นได้ไหม
เพราะมานึกเสียดายภายหลัง

สัญญาซื้อขายบ้าน ยกเลิกได้หนือไม่

โพสต์ โดย changnoye » พุธ 12 มิ.ย. 2013 3:24 pm

หากคุณประกาศขายบ้านแล้วเปลี่ยนใจไม่อยากขาย หรือเป็นผู้ซื้อบ้านแล้วเปลี่ยนใจไม่อยากซื้อ เช่นนี้แล้วจะทำอย่างไร ยกเลิกสัญญาได้หรือไม่

ถาม
ในฐานะผู้ขายได้ทำสัญญารับจองขายบ้านกับผู้ซื้อ โดยรับเงินจอง ไม่ได้ทำสัญญาจะซื้อจะขาย ตั้งใจจะโอนขายที่กรมที่ดินทีเดียว แต่มีเหตุผลที่ไม่สามารถดำเนินการขายบ้านดังกล่าวให้กับผู้จะซื้อได้ และต้องการบอกเลิกสัญญาดังกล่าว สามารถดำเนินการได้หรือไม่ อย่างไร เช่น คืนเงินจอง ต้องจ่ายดอกเบี้ยในช่วงเวลาถือครองเงินจองหรือไม่ ถ้าต้องจ่ายจะใช้อัตราใด ผู้จองซื้อมีสิทธิ์ในการบังคับให้ผู้ขายขาย หรือโอนบ้านหรือไม่ และผู้จองซื้อมีสิทธิ์เรียกค่าเสียหายอื่นใดเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เช่น ค่าธรรมเนียมในการประเมินหลักทรัพย์ในการยื่นขอกู้กับธนาคารของผู้ซื้อ เป็นต้น

ตอบ
ถ้าไม่มีสัญญา แต่มีการวางเงินแล้ว คราวนี้ผู้ขายไม่ขายให้ แน่นอน ผู้ขายต้องคืนเงินจองให้ ส่วนดอกเบี้ยให้คิดตั้งต่วันที่ได้รับเงิน ใช้อัตรา ร้อยละ 7.5 ต่อปีครับ ค่าเสียหายเพิ่มเติมจะเรียกได้หรือไม่ ต้องดูว่า ทั้งสองฝ่ายได้คาดเห็นหรือควรจะได้คาดเห็นล่วงหน้าก่อนหรือไม่ โดยจะพิจารณาข้อเท็จจริงเป็นเรื่อง ๆ ไปและดูพยานแวดล้อมในขณะทําสัญญาด้วยว่า ตอนฟ้อง ฟ้องไปแล้ว จะได้หรือไม่ อ้างมาตรา 222 ปพพและ 391

ถาม
เนื่องจากไปซื้อบ้านกับโครงหนึ่งไว้ตั้งแต่ต้นปี โดยในสัญญาจะซื้อจะขยายระบุว่า หากผู้จะขายไม่โอนกรรมสิทธิ์ภายในเวลาที่กำหนด ผู้จะซื้อมีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาและเรียกเงินที่ชำระไปแล้วทั้งหมดคืนจากผู้จะขาย โดยกำหนดวันโอน และได้จ่ายเงินทำสัญญาและดาวน์ไปครบหมดแล้ว แต่ปรากฎว่าตอนนั้นโครงการเพิ่งเริ่มก่อสร้าง เราก็ไม่อยากจะท้วงติงเรื่องสัญญา เพราะอยากจะได้บ้านมากกว่า หากท้วงติงไปกลัวเขาจะทำบ้านเราไม่ดี ตอนนี้บ้านเสร็จแล้ว ปรากฎว่า คุณภาพบ้านแย่มาก เพราะใช้ช่างที่ไม่ค่อยมีฝืมือและมีการแอบใช้วัสดุราคาถูกไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ จึงขอยกเลิกโดยอ้างตามสัญญาจะซื้อจะขายที่ทำกันไว้ แบบนี้ทางบริษัทจะบิดพลิ้วไม่รับผิดชอบไหม

ตอบ
เมื่อครบกำหนดโอนบ้านแล้ว บ้านยังไม่เสร็จ และคุณก็ไม่ได้บอกเลิกสัญญา แต่กลับให้สัตยาบันยอมรับมอบบ้าน แม้ภายหลังจะตรวจสอบพบว่า บ้านมีปัญหาไม่สมบูรณ์ ก็เป็นเรื่องที่จะเรียกให้โครงการซ่อมแซมแก้ไข แต่คุณไม่มีสิทธิ์ยกเลิกสัญญาแล้วส่งมอบบ้านคืนแต่อย่างใด หากว่า ยังไม่มีการตรวจรับมอบ และคุณยังต้องการการแก้ไขจากเจ้าของโครงการ คุณก็ต้องทำหนังสือแสดงรายละเอียดในการที่จะซ่อมแซม แล้วกำหนดระยะเวลาพอสมควรในการที่จะแก้ไขเรื่องบ้านให้กับเจ้าของโครงการ แต่การแก้ไขนั้นจะเป็นที่ดีหรือไม่ หรือใช้วัสดุอย่างไรในการแก้ไข อันนี้ต้องดูที่สัญญาในเวลาที่ได้ตกลงกัน เมื่อทำสัญญาจะซื้อจะขาย ว่าได้กำหนดในเรื่องวัสดุในการก่อสร้างไว้อย่างไร หากผิดไปจากที่ตกลงกันไว้ ก็ต้องไปว่ากล่าวกันในเรื่องของการส่งมอบทรัพย์ที่ผิดไปจากสัญญาแล้ว จึงจะใช้สิทธิในการบอกเลิกสัญญาได้

ข้างบน